20/03/2015 | 4

Nổ bom tự sát tại Yemen

Nổ bom tự sát tại Yemen

Sanaa, Yemen. (Reuters) – Hai vụ đánh bom tự sát đã xảy ra tại thủ đô Sanaa của Yemen vào giữa buổi trưa cầu nguyện ở một nhà thờ quy tụ đông đảo người Hồi giáo Shi’ite hôm thứ Sáu 20 tháng Ba, làm thiệt mạng ít nhất 50 người và làm số người bị thương cao kỷ lục.

Nguồn tin này nói rằng, đây là sự kiện cho thấy làn sóng bạo động leo thang tồi tệ nhất từ nhiều năm trở lại đây tại Yemen. Bốn phiến quân đeo đai chất nổ quanh người, đã cho nổ tung ở bên trong và bên ngoài ngôi đền đông đúc người cầu nguyện. Vụ đánh bom tự sát xảy ra cùng ngày với vụ một phi cơ chiến đấu không xác định nguồn gốc tấn công dinh tổng thống tại thành phố Aden ở phía nam Yemen.

Nguồn tin của chính phủ Yemen và các nhân chứng nói rằng, các tay súng phòng không đã bắn vào chiếc phi cơ đang bay trên bầu trời, ngang qua dinh tổng thống ở Aden. Chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm vụ đánh bom tại ngôi đền thờ nhưng những người ủng hộ Phiến quân Nhà nước Hồi giáo, một chi nhánh al Qaeda đang chiếm đóng phần lớn lãnh thổ Iraq và Syria đã lên tiếng hoan nghênh các vụ tấn công qua mạng Twitter. Một nhân chứng giấu tên nói rằng, một người đàn ông chống nạng và chân bó đầy thạch cao mang dấu hiệu Houthi vừa bước vào ngôi đền thì mọi người nghe một tiếng nổ vang, rồi tiếng nổ thứ hai tiếp theo sau.

Yemen đang rơi vào tình trạng hỗn loạn vì sự tranh giành quyền lực giữa quân du kích Houthi được Iran hậu thuẫn ở phía bắc và tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi được Liên Hiệp Quốc công nhận. Tổng thống Hadi đang thành lập một lực lượng kình địch ở phía nam với sự hậu thuẫn của các quốc gia vùng Vịnh do người Sunni lãnh đạo. (Song Châu)