13/05/2018 | 1

Nổ bom tự sát tại 3 nhà thờ Thiên Chúa Giáo ở Indonesia, ít nhất 13 người chết

Nổ bom tự sát tại 3 nhà thờ Thiên Chúa Giáo ở Indonesia,  ít nhất 13 người chết

Surabaya, East Java, Indonesia. (Reuters)- Sáu thành viên của một gia đình đã mở cuộc tấn công tự sát tại 3 nhà thờ của Surabaya, thành phố lớn thứ hai của Indonesia trong lúc các giáo dân đang tham dự thánh lễ Chủ Nhật 13/05.

Các vụ tấn công đồng loạt xảy ra hôm 13/05, làm chết ít nhất 13 người và bị thương 40 người. Theo cảnh sát, những kẻ tấn công thuộc một số gia đình trở về từ Syria, nằm trong 500 người chịu ảnh hưởng của ISIS.

Frans Barung Mangera, phát ngôn viên cảnh sát cho biết, người chồng lái chiếc xe Avanza chứa đầy chất nổ phóng đến cổng nhà thờ cho nổ tung. Còn người vợ và hai con gái khoảng 12 và 9 tuổi thì tham gia cuộc tấn công nhà thờ thứ hai. Nhà thờ thứ ba bị đặt trong mục tiêu tấn công của hai con trai khoảng 18 tuổi và 16 tuổi, bằng cách cỡi xe gắn máy với bom đặt trên đùi.

Cảnh sát cho rằng vụ nổ bom tự sát do Jemaah Ansharut Daulah (JAD) thực hiện. Tổ chức này chịu ảnh hưởng của ISIS. Đã Hoa Kỳ đưa JAD vào danh sách chi nhánh khủng bố của ISIS, lôi cuốn hàng trăm người gia nhập tại Indonesia.

Indonesia là quốc gia đông người theo đạo Hồi hàng đầu thế giới. (Song Châu)