22/12/2015 | 0

Nổ bom tự sát ở Afghanistan, 6 binh sĩ Mỹ tử thương

Nổ bom tự sát ở Afghanistan, 6 binh sĩ Mỹ tử thương

Arlington, Virginia. (CBS) – Thảm kịch xảy ra hôm thứ Hai ở Afghanistan cho thấy các cuộc tấn công của phe Taliban ngày càng tăng. 6 binh sĩ Hoa Kỳ thiệt mạng trong vụ nổ bom tự sát, trong cuộc tấn công được cho là nhiều người Mỹ chết nhất trong năm 2015.

Hiện trường không xa căn cứ không quân Bagram, là nơi đóng quân của quân đội Hoa Kỳ. Ngoài 6 binh sĩ Mỹ tử thương, còn có 3 người Mỹ và 3 người Afghanistan bị thương. Theo báo cáo của Ngũ Giác Đài, khi binh sĩ Hoa Kỳ dừng lại ở một điểm hẹn để gặp gỡ binh sĩ Afghanistan trong chuyến đi tuần tra, một kẻ đánh bom tự sát lái xe gắn máy chứa chất nổ lao vào và cho chiếc xe nổ tung. Sau đó, phe nổi dậy Taliban lên tiếng nhận trách nhiệm cuộc tấn công tại Bagram, là căn cứ quân sự lớn nhất của Hoa Kỳ ở Afghanistan.

Ngũ Giác Đài cảnh báo rằng các phần tử nổi dậy đạt được sức mạnh sau khi quân đội Hoa Kỳ kết thúc sứ mạng chiến đấu. Phe Taliban nắm quyền kiểm soát tỉnh Helmand chiến lược ở miền nam, cũng như tiếp cận được nhiều thành phố quan trọng ở Afghanistan. Nhà phân tích Michael O’Hanlon vừa từ Afghanistan trở về, ông nói không thể chấm dứt mối đe dọa của phe nổi dậy trong thời gian ngắn. Trong năm 2015, có 20 binh sĩ Mỹ bị giết chết. Ngoài ra còn có 2 công dân Mỹ, gồm nhân viên cứu trợ Lisa Akbari 35 tuổi.

Trong số 6 binh sĩ tử thương có một cảnh sát của New York. (Mai Đức)