03/04/2017 | 0

Nổ bom trạm metro St. Petersburg, ít nhất 10 người chết

Nổ bom trạm metro St. Petersburg, ít nhất 10 người chết

St Petersburg, Russia. (Reuters)- Ít nhất 10 người chết trong vụ nổ hai toa xe lửa chở hàng tại trạm metro ở St. Petersburg trong ngày hôm 3 tháng 4.

Hội Hồng Thập Tự Interfax dẫn nguồn tin không rõ nguồn gốc nói rằng, một quả bom chứa đầy mảnh vụn đã gây ra một trong hai vụ nổ này. Tổng thống Vladimir Putin đang có mặt tại St. Petersburg để tham dự cuộc họp với nhà lãnh đạo Belarussia, Alexander Lukashenko nói rằng nguyên nhân gây ra các vụ nổ vẫn chưa được xác định rõ ràng, và cuộc điều tra đang được tiến hành. Ông cũng cho biết đang xem xét tất cả mọi khả năng gây nổ, kể cả nguyên nhân khủng bố.

Các thước phim thu hình cho thấy người bị thương nằm trên mặt đất, và một số người được các nhân viên cứu nạn băng bó vết thương. Nhiều người khác thì bỏ chạy tán loạn khỏi khu vực nhà ga đang bốc khói mù mịt. Giới chức thẩm quyền Nga đã đóng tất cả các nhà ga metro tại St. Petersburg.

Nước Nga hiện là mục tiêu tấn công của phiến quân Chechnya trong nhiều năm qua.  Thủ lĩnh của lực lượng này đã thường xuyên đe doạ sẽ mở nhiều cuộc tấn công trong tương lai. Hồi năm 2010, hai phụ nữ nổ bom tự sát trên xe điện ngầm Moscow làm ít nhất 38 người chết. Trong năm 2004, hơn 330 người trong đó có một nửa là trẻ em bị thiệt mạng, khi cảnh sát tấn công một trường học ở miền nam nước Nga bị phiến quân Hồi giáo tấn công và bắt cóc các con tin. Putin lúc đó là thủ tướng đã mở chiến dịch càn quét chính phủ ly khai của người Hồi giáo tại vùng miền Nam Chechnya. Khi trở thành tổng thống, ông đã tiếp tục đàn áp mạnh mẽ lực lượng nổi dậy. (Song Châu)