09/07/2019 | 0

Nintendo chuyển cơ sở sản xuất chơi game từ Trung Cộng sang Việt Nam

Nintendo chuyển cơ sở sản xuất chơi game từ Trung Cộng sang Việt Nam

Ảnh: Reuters

Tin từ Osaka, Nhật Bản — Theo Nikkei Asian Review đưa tin, hãng Nintendo của Nhật Bản sẽ chuyển một số cơ sở sản xuất thiết bị chơi game cầm tay Switch từ Trung Cộng sang Việt Nam, vì lo ngại ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại giữa Washington và Bắc Kinh.

Phần lớn thiết bị chơi game cầm tay Switch đang được sản xuất tại Trung Cộng bởi các đối tác có hợp đồng với Nintendo, bao gồm công ty Hon Hai Precision Industry. Các đơn vị tại Việt Nam sẽ đảm nhận một phần các công việc này trong vài tháng tới.

Trong năm tài khóa 2018, khoảng 40% trong tổng số 17 triệu máy Switch được bán tại Hoa Kỳ. Đây là thị trường lớn nhất của hãng Nintendo. Vì vậy, công ty Nhật Bản này tìm các cách để tránh tác động từ rào cản thuế làm ảnh hưởng đến hoạt động của hãng cũng như người tiêu dùng.

Một máy Switch hiện có giá bán lẻ khoảng 300 Mỹ kim tại Hoa Kỳ khi không phải chịu thuế nhập cảng. Nếu lệnh áp thuế bổ sung 25% đối với hàng hóa từ Trung Cộng có hiệu lực, giá mỗi chiếc Switch sẽ tăng lên thêm hàng chục Mỹ kim.

Cuối tháng trước, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình đồng ý nối lại đàm phán thương mại. Dù vậy, các nhà sản xuất toàn cầu vẫn lo lắng rằng cuộc chiến thương mại sẽ còn kéo dài, khiến nhiều đơn vị muốn thay đổi kế hoạch sản xuất tại Trung Cộng.

Không chỉ hãng Nintendo, mà các nhà sản xuất khác của Nhật Bản như hãng Sharp cũng lên kế hoạch chuyển cơ sở sản xuất laptop dành cho thị trường Hoa Kỳ tới Việt Nam. Trong khi đó, Công ty Ricoh dự định chuyển toàn bộ mảng sản xuất thiết bị máy văn phòng sang Thái Lan. (BBT)

TAGS: nintendo