11/11/2016 | 1

Ninh Thuận xin tiếp tục di dời dân bất kể dự án điện hạt nhân bị hủy bỏ

Ninh Thuận xin tiếp tục di dời dân bất kể dự án điện hạt nhân bị hủy bỏ

Ảnh: Báo Tiền Phong

Nhà cầm quyền tỉnh Ninh Thuận đề nghị vẫn di dời dân chúng, mặc dù các dự án điện hạt nhân xem như đã bị hủy bỏ.

Việc di dời sẽ được thực hiện như một giải pháp “nhân đạo”. Bởi vì từ sau khi chính quyền trung ương đưa ra chủ trương xây hai nhà máy điện hạt nhân ở Ninh Thuận, người dân địa phương đã phải sống tạm trong tình trạng “quy hoạch treo”, mọi kế hoạch xây cất và tu sửa nhà cửa, cơ sở kinh doanh đều bị gác lại.

Báo Tuổi Trẻ hôm 10 tháng 11 dẫn lời ông Nguyễn Thành Du, trưởng thôn Vĩnh Trường, xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam, cho biết lúc nhà cầm quyền trung ương và tỉnh đưa ra dự án, họ đã phải ra sức vận động người dân nhường đất. Cách đây khoảng hai tháng, hàng trăm gia đình còn nhận được giấy thông báo bồi thường đất đìa tôm, với số tiền khoảng 3-4 tỉ đồng mỗi hécta. Ngoài ra, mỗi gia đình còn được một lô đất và khoản tiền mặt tương đương 57 mét vuông nhà ở tái định cư. Theo ông Du, Vĩnh Trường là một thôn nghèo, nên khi nghe có tiền bồi thường hỗ trợ cao, nhiều người đã đi vay tiền ngân hàng để tiêu xài. Giờ đây dự án điện hạt nhân không còn, ông Du sợ rằng đến khi ngân hàng thông báo đòi nợ, hàng trăm gia đình sẽ lâm cảnh khó khăn.

Được biết tỉnh Ninh Thuận đang đề nghị nhà cầm quyền trung ương tiếp tục chi trả cho 10 dự án thành phần, gồm tái định cư, nước sạch, di dời nghĩa trang và một số dự án hạ tầng khác.

Di dời, tái định cư là những dự án xây dựng béo bở, mà các quan chức CSVN địa phương rất muốn thực hiện để ăn chia, chấm mút.

Huy Lam / SBTN