22/08/2018 | 3

Ninh Thuận tiếp tục kết án nhiều người biểu tình

Ninh Thuận tiếp tục kết án nhiều người biểu tình

Ảnh: Zing

Tòa án ở thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, hôm Thứ Tư 22/08 kết án sáu người tham gia biểu tình chống luật đặc khu và luật an ninh mạng vào ngày 10 và 11 tháng 6 tại địa phương.

Sáu người bị buộc tội “gây rối trật tự công cộng” gồm anh Nguyễn Văn Nghĩa, 29 tuổi, chịu mức án cao nhất là 2 năm tù giam; bà Nguyễn Thị Lừng, 40 tuổi, 1 năm tù giam; bà Nguyễn Thị Như Hòa, 43 tuổi, 9 tháng tù giam; anh Nguyễn Hữu Thành, 27 tuổi, 8 tháng tù giam; và hai thiếu niên là Nguyễn Đoàn Phước Mỹ và Trương Anh Kiệt chưa đủ 18 tuổi nên mỗi người bị xử 6 tháng tù treo.

Theo cáo trạng, vào tối ngày 10 và sáng ngày 11 tháng 6, một nhóm người tụ tập trên quốc lộ 1A đoạn đi qua thành phố Phan Rang – Tháp Chàm. Sáu người này đã gia nhập, và anh Nguyễn Văn Nghĩa bị cáo buộc là đã chặn xe khách, cầm chai xăng bật lửa dọa đốt.

Cho tới nay, tỉnh Ninh Thuận đã đưa ra tòa và kết án 23 người biểu tình. Ninh Thuận không phải là nơi duy nhất truy bức các công dân Việt Nam đi biểu tình. Bình Thuận, Sài Gòn và Đồng Nai cũng đã đưa hàng chục người ra tòa và kết án họ, chỉ vì công khai bày tỏ thái độ về hiện tình và tương lai đất nước dưới ảnh hưởng của những đạo luật do đảng cộng sản thúc đẩy và quốc hội bù nhìn thông qua. Trong ba ngày liên tiếp từ 9 đến 11 tháng 6, hàng trăm ngàn người đã xuống đường biểu tình tại nhiều nơi trên khắp nước Việt Nam. Đợt biểu tình này được xem là lớn nhất tại Việt Nam từ sau 30 tháng 4 năm 1975. Người dân Việt Nam mạnh mẽ phản đối dự luật đặc khu với điều khoản cho người nước ngoài thuê đất tới 99 năm, vì lo ngại luật này sẽ tạo cơ hội cho Trung Cộng chiếm đất của Việt Nam. Bị phản đối song song với luật đặc khu là luật an ninh mạng, nhằm siết chặt thêm nữa việc nêu ý kiến chỉ trích và phản biện trên các trang mạng xã hội.

Huy Lam / SBTN