03/10/2021 | 0

Nike và các thương hiệu thời trang khác gặp khó khăn với nguồn cung cấp từ Việt Nam

Nike và các thương hiệu thời trang khác gặp khó khăn với nguồn cung cấp từ Việt Nam

Nhu cầu người mua tăng cao trong khi tình trạng sản xuất thiếu hụt và tắt nghẽn container vận chuyển tại các cảng đã khiến nguồn cung cấp sản phẩm ngày càng khó khăn. Việt Nam là nhà cung cấp quan trọng cho Hoa Kỳ đối với hàng may mặc và giày dép.

Nhưng vào tháng 7, Việt Nam đã hứng chịu một đợt bùng phát coronavirus đặc biệt là vào bên trong các khu kỹ nghệ của quốc gia này. Nhà cầm quyền cộng sản sau đó đã áp dụng các biện pháp đóng cửa nghiêm ngặt dẫn đến việc sản xuất đặc biệt là hàng tiêu dùng và nhiều thứ khác đều bị đình trệ.

Vào cuối tháng 9, Nike đã cắt giảm triển vọng bán hàng cả năm do các vấn đề về chuỗi cung ứng, mặc dù nhu cầu tiêu dùng của khách hàng vẫn mạnh mẽ. Nike sản xuất khoảng 3/4 sản lượng giày của mình ở Đông Nam Á, với 51% và 24% sản xuất tại Việt Nam và Indonesia. Nhưng việc bắt buộc đóng cửa các nhà máy trong vài tuần từ tháng 7 đến tháng 9 khiến họ phải chịu 10 tuần sản xuất bị mất.

Giám đốc tài chính Matthew Friend của Nike cho biết ngay cả khi các nhà máy bắt đầu mở cửa, có thể vẫn mất vài tháng để trở lại bình thường. Ngoài ra, nhân sự lại là 1 vấn đề khác ngay cả khi các nhà máy mở cửa trở lại, rất khó để thu hút công nhân trở lại làm việc sau thời gian dài ngừng hoạt động.

Ngành thời trang nói chung và đặc biệt là các thương hiệu có các nhà máy sản xuất đáng kể tại Việt Nam, bao gồm Adidas, Ugg Deckers Outdoor, Michael Kors,… đều không tránh khỏi những tác động tiêu cực tương tự.