24/12/2016 | 0

Nigeria tịch thu 2.5 tấn gạo giả nhập cảng từ Hoa Lục

Nigeria tịch thu 2.5 tấn gạo giả nhập cảng từ Hoa Lục

Lagos, Nigeria – Theo scmp.com, Nigeria vừa tịch thu hàng tấn gạo làm bằng nhựa và ngay lập tức các nhà máy Hoa Lục tuyên bố rằng gạo giả chỉ để trưng bày tại các nhà hàng chứ không phải để ăn.

Đại diện của một số nhà máy ở Hoa Lục nói rằng gạo giả làm bằng một loại nhựa tổng hợp, được dán nhãn ghi là sản phẩm nhân tạo và chi phí sản xuất nhiều gấp 10 lần gạo thật, Hôm thứ Tư vừa qua, BBC loan tin các nhân viên quan thuế Nigeria đã tịch thu 2.5 tấn gạo nhựa nhìn giống y như thật và không thể phân biệt bằng mắt thường. Nhân viên thuế quan Nigeria nấu lên và kết luận các hạt gạo đó dính chặt vào nhau. Mẩu của loại gạo này đã được chuyển đến phòng thí nghiệm để xác định thành phần các chất hoá học cấu tạo.

Người đứng đầu Nha Quan Thuế Lagos của Nigeria, ông Haruna Mamudu cho biết, người buôn lậu gạo giả để bán ra thị trường Nigeria trong mùa lễ hội, nhưng chưa xác định được nguồn gốc xuất phát. Đại diện một số nhà máy cho biết Hoa Lục sản xuất gạo giả để bán khắp thế giới. Nhân viên quản trị của một nhà máy sản xuất gạo giả ở Yiwu, Triết Giang nói rằng họ sản xuất chỉ để trưng bày ở các nhà hàng hoặc các cửa tiệm. Các băng nhóm tội phạm thu được một số lợi khổng lồ khi bán hàng giả với giá hàng thật để lừa người tiêu thụ.

Hoa Lục hiện là nơi sản xuất hàng loạt thực phẩm nhân tạo như mì, sushi, pizza, bánh ngọt, và xuất cảng đi khắp thế giới như Hong Kong, Hoa Kỳ và Liên Âu. (Song Châu)