21/11/2017 | 7

Niềm hy vọng tìm được tàu ngầm Argentina mất tích trở nên mong manh

Niềm hy vọng tìm được tàu ngầm Argentina mất tích trở nên mong manh

Mar Del Plata, Argentina. (Reuters) – Theo bản phân tích của các nhà chức trách Agentina, âm thanh được Hải Quân phát hiện không phải đến từ chiếc tàu ngầm Argentina bị mất tích ở ở Nam Đại Tây Dương vào ngày 15 tháng 11.

Bản phân tích làm giảm hy vọng tìm thấy chiếc tàu ngầm ARA San Juan, trong đó mang theo thủy thủ đoàn gồm 44 người, và đưa ra tín hiệu cuối cùng cách đây 5 ngày sau khi báo cáo về tình trạng bị chạm điện.

Sự thất vọng lan tràn, sau khi phát ngôn viên Enrique Balbi của Hải Quân Argentina cho biết “tiếng ồn” ở độ sâu khoảng 200 mét mà 2 chiếc tàu tìm kiếm phát hiện được, trùng với tuyến đường mà chiếc tàu ngầm có thể đi qua trên đường về cảng Mar del Plata, không phải là “tiếng ồn” phát ra từ chiếc tàu ngầm.

Chiếc ARA San Juan lẽ ra cập bến căn cứ ở Mar del Plata hôm 19 tháng 11. Khu vực tàu ngầm mất tích có đáy nước rất sâu và bão rất mạnh, đang gây khó khăn cho công việc tìm kiếm, vì thế cơ hội sống sót của thủy thủ đoàn chỉ được tính bằng giờ.

ARA San Juan là loại tàu ngầm điện-diesel lớp TR-1700, do Đức chế tạo cho Hải quân Argentina. Tàu ngầm này được đưa vào hoạt động từ năm 1985, trải qua hai lần bảo trì vào năm 2008 và năm 2013. Hai lần bảo trì để thay thế 4 động cơ diesel và động cơ cánh quạt điện. (Mai Đức)

 

TAGS: argentina