06/07/2019 | 1

Nicolas Maduro kêu gọi đối thoại vào ngày độc lập của Venezuela

Nicolas Maduro kêu gọi đối thoại vào ngày độc lập của Venezuela

Ảnh: Reuters

Tin từ CARACAS, Venezuela — Theo tin từ Reuters, các phe phái chính trị đang bị chia rẽ của Venezuela đã thi nhau tổ chức các lễ kỷ niệm ngày đất nước độc lập vào hôm thứ Sáu (5/7), với việc Tổng thống Nicolas Maduro kêu gọi tiến hành đối thoại và lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido tố cáo các hành vi vi phạm nhân quyền do chế độ độc tài của ông Maduro gây ra.

Khi trò chuyện với các viên chức quân sự hàng đầu, ông Maduro đã nhắc lại sự ủng hộ của ông đối với quá trình đàm phán do Na Uy làm trung gian giữa chính phủ xã hội chủ nghĩa của ông và ông Guaido, lãnh đạo Quốc hội do phe đối lập. Ông Guaido đã tuyên bố rằng cuộc tái bầu cử của ông Maduro hồi năm 2018 đã bị gian lận. Venezuela đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc hồi tháng 1, khi ông Guaido viện dẫn hiến pháp để đảm nhận chức vụ tổng thống lâm thời và gọi ông Maduro là kẻ đoạt quyền. Ông đã được công nhận là nguyên thủ quốc gia hợp pháp bởi hàng chục quốc gia, bao gồm cả Hoa Kỳ và hầu hết các nước láng giềng Nam Mỹ.

Nhưng ông Maduro vẫn giữ được sự công nhận của Cuba, Nga và Trung Cộng, và vẫn đang kiểm soát các cơ quan chính phủ và các lực lượng quân sự. Ông Maduro đã gọi ông Guaido là một tay sai được Mỹ hậu thuẫn đang tìm cách lật đổ ông trong một cuộc đảo chính.

Ông Guaido đã tổ chức một buổi lễ riêng để kỷ niệm ngày độc lập, đồng thời kêu gọi những người ủng hộ diễn hành về phía trụ sở của ban giám đốc phản gián quân sự, hay DGCIM, nơi bộ trưởng hải quân Rafael Acosta đã thiệt mạng vào tháng trước sau khi các lãnh đạo phe đối lập và các thành viên gia đình tuyên bố rằng ông đã bị tra tấn. (Mộc Miên)

TAGS: venezuela