16/07/2016 | 3

Nice: 3 người liên quan với nghi can bị bắt

Nice: 3 người liên quan với nghi can bị bắt

Nice, Pháp. (Reuters) – Trong khi tình hình ở Thổ Nhĩ Kỳ tạm lắng sau cuộc đảo chánh bất thành của quân đội, bầu không khí tang tóc vẫn bao trùm cả nước Pháp.

2 ngày trước, trong đêm bắn pháo bông mừng quốc lễ Bastille Day ở thành phố Nice, một nghi can lái xe tải 18 bánh lao vào đám đông và giết chết ít nhất 84 người vô tội. Cảnh sát bắn chết nghi can tại chỗ nhưng cuộc điều tra vẫn tiến hành. Video cho thấy cảnh sát đột kích vào một tòa nhà chung cư, bắt giữ 3 người được cho là có liên quan tới nghi can. Fernand Jannone là người sống ở tầng 3, ngay bên trên căn nhà bị đột kích, cho biết trong khi cảnh sát chống khủng bố hành động, ông nhận được lệnh phải đóng cửa lại và ngồi yên bên trong. Ông tìm cách hỏi chuyện một cảnh sát đang đứng trước của nhà nhưng người này không trả lời, chỉ khoác tay yêu cầu ông đóng cửa lại.

2 ngày sau cuộc tấn công bằng xe tải, phiến quân ISIS tuyên bố chịu trách nhiệm qua một thông báo đăng trên tài khoản Telegram sáng nay. Các nhà chức trách Pháp cho biết họ đang kiểm tra tính chân thực của tuyên bố trên. Báo chí trong nước đưa tin nghi can là một tài xế lái xe tải, người Pháp gốc Tuinisia 31 tuổi, nhấn ga với vận tốc hơn một trăm cây số giờ, điên cuồng lao xe vào đám đông cho tới khi bị cảnh sát bắn gục.

Cảnh sát đang tìm hiểu nguyên nhân của hành động, để xem nghi can có liên quan tới ISIS không. (Mai Đức)