23/12/2014 | 0

Nicaragua khởi công đào kênh

Nicaragua khởi công đào kênh

Rivas, Nicaragua. (Reuters) – Việc đào con kênh thương mại với kinh phí 50 tỷ mỹ kim đã khởi công trong ngày hôm qua tại thành phố Rivas.

Nhiều người tin tưởng con kênh sẽ biến quốc gia nghèo khó Nicaragua trở thành một quốc gia kinh tế trong vùng. Theo chương trình, con kênh sẽ được hoàn tất vào năm 2019. Phó Tổng thống Omar Halleslevens của Nicaragua đã tham dự lễ khởi công. Theo các nhà kiến trúc, con kênh sẽ có khoảng 5,100 chiếc tàu qua lại mỗi năm. Kênh đào Nicaragua sẽ nối liền biển Caribbean với Thái Bình Dương. Dự án do một công ty Hong Kong đầu tư. Tháng 6 năm 2013, Quốc hội Nicaragua đã thông qua một dự luật cho phép đầu tư nhượng quyền và khai thác cho công ty tổ hợp Hong Kong –Nicaragua Canal Development Investment trong 50 năm. Thời hạn nhượng quyền có thể kéo dài thêm 50 năm.

Con kênh sẽ đi theo tuyến sông đến hồ Nicaragua và sau đó chạy 10 cây số qua eo đất Rivas để nối liền Thái Bình Dương. Kênh đào này sẽ sâu 22 mét, dài 286 cây số, cho phép các tàu chở hàng có trọng tải lên tới 250,000 tấn có thể đi lại, gấp đôi kích thước của con tàu lớn nhất hiện nay có thể đi qua kênh đào Panama. Theo hợp đồng giữa chính phủ Nicaragua và công ty đầu tư, trong 10 năm đầu công ty sẽ trả cho chính phủ Nicaragua 10 triệu mỹ kim một năm, sau đó được chia lợi tức bắt đầu từ 1% và tăng dần lên.

Đang có nhiều chỉ trích đối với dự án, vì con kênh đi qua hồ Nicaragua, là hồ cung cấp nước ngọt của khu vực. Dân chúng Nicaragua đang lo ngại sẽ phải dời chỗ ở và con kênh sẽ làm ô nhiễm môi trường. Hồ Nicaragua là hồ nước ngọt lớn nhất ở Trung Mỹ và lớn thứ đứng hàng thứ 21 trên thế giới, nằm ở độ cao 32 mét trên mực nước biển và sâu trung bình 26 mét, diện tích khoảng 8,264 cây số vuông, là nguồn nước ngọt vô cùng quan trọng cho người dân Nicaragua và trong vùng. (Huệ Võ)