20/02/2019 | 3

Nicaragua chấp nhận khoản vay 100 triệu Mỹ kim của Đài Loan

Nicaragua chấp nhận khoản vay 100 triệu Mỹ kim của Đài Loan

Ông Daniel Ortega - Ảnh: Reuters

Managua / Đài Bắc – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Ba (19 tháng 2), Quốc hội Nicaragua đã chấp nhận đề nghị cho vay khoản 100 triệu Mỹ kim do Đài Loan đưa ra, để hỗ trợ cho chính phủ của Tổng thống Daniel Ortega vốn đang ngày càng bị cô lập sau cuộc đàn áp đối với người biểu tình hồi năm ngoái.

Các nhà lập pháp đã phê duyệt thỏa thuận cho vay 20 năm, một ngày sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố “chủ nghĩa xã hội đang lụi tàn” ở Nicaragua, Cuba và Venezuela. Vào cuối năm ngoái, Hoa Kỳ ban hành một đạo luật khiến Nicaragua khó tiếp cận các khoản vay đa phương hơn.

Dự luật được các nhà lập pháp từ đảng cầm quyền Sandinista phê chuẩn cho biết, theo kế hoạch, các quỹ này phải được dành để hỗ trợ các ưu tiên ngân sách của đất nước trong năm nay.

Bộ Ngoại giao Đài Loan tuyên bố rằng, tình trạng bất ổn ở nước này đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho nền kinh tế của Nicaragua. Nicaragua là một trong số ít những quốc gia ở Trung Mỹ vẫn hỗ trợ về mặt ngoại giao cho Đài Loan trước sự phản đối của Trung Cộng.

Trong nhiều năm qua, Trung Cộng và Đài Loan nhiều lần cáo buộc nhau về chính sách “ngoại giao bằng tiền” trong khi tìm kiếm sự hỗ trợ trên khắp thế giới, cung cấp các gói viện trợ hào phóng để đổi lấy sự công nhận về mặt ngoại giao.

Đài Loan, một khu vực tự trị và dân chủ, hiện đang có quan hệ chính thức với chỉ với 17 quốc gia, hầu hết tất cả đều là các quốc gia nhỏ và kém phát triển ở Trung Mỹ và Thái Bình Dương, bao gồm cả Belize và Nauru. (Mộc Miên)