17/06/2016 | 0

Nicaragua: 3 viên chức Mỹ bị trục xuất

Nicaragua: 3 viên chức Mỹ bị trục xuất

Washington, DC. (Reuters) – Bộ Ngoại giao cho biết 3 viên chức chính phủ làm nhiệm vụ tạm thời ở Nicaragua bị trục xuất trong tuần này.

Đây là hành động mà Bộ Ngoại giao cho rằng không có cơ sở, và không phù hợp chương trình nghị sự tích cực mà Bộ muốn có với Nicaragua. Tại buổi họp báo hôm qua, phát ngôn viên John Kirby cho biết 3 viên chức này mới đến Nicaragua, và bị trục xuất hôm thứ Ba. Ông Kirby không nói rõ 3 viên chức trên làm gì tại đất nước Trung Mỹ này. Ông cho biết việc trục xuất như vậy tác động tiêu cực tới mối quan hệ song phương giữa Hoa Kỳ và Nicaragua. Đặc biệt là trong lĩnh vực thương mại. Hoa Kỳ truyền đạt sự bất mãn này tới ông Francisco Campbell, là đại sứ Nicaragua tại Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Kirby không cho biết Bộ Ngoại giao có triệu tập ông Campbell để thông báo về sự không hài lòng hay không. Phóng viên Reuters liên lạc với Tòa Đại sứ Nicaragua ở Hoa Kỳ để đặt câu hỏi, nhưng không nhận được sự trả lời.

Sau đó, trong một thông cáo báo chí, Đại sứ Campbell cho biết Nicaragua trục xuất các viên chức Hoa Kỳ vì họ thực hiện hoạt động chống khủng bố mà không thông báo hoặc phối hợp với chính phủ của ông. Đó là điều tương đối khá tinh tế và nhạy cảm. (Mai Đức)