17/09/2017 | 0

Những ý kiến khác nhau ở Châu Âu về ai nên là thủ tướng Đức vào tuần tới

Những ý kiến khác nhau ở Châu Âu về ai nên là thủ tướng Đức vào tuần tới

Paris, Pháp. (Reuters)- Trong khi cuộc bầu cử tại nước Đức đã gần kề, người Liên Âu từ Tây sang Đông đều tỏ ra quan tâm đến khuôn mặt lãnh đạo tương lai của quốc gia mạnh nhất khối này.

Tại Paris, nhiều người qua lại chia sẻ những nhận định khác nhau về bang giao Đức và Pháp. Có người cho rằng thủ tướng Angela Merkel cần phải có thái độ mềm mỏng hơn, trong khi nhiều người khác thì ca ngợi bà là một phụ nữ lãnh đạo mạnh ở Âu châu.

Tại thủ đô Athens, nhiều viên chức chính phủ Hy Lạp cho rằng sự thay đổi sự lãnh đạo trong cuộc bầu cử vào ngày 24 tháng 9 tới đây sẽ làm thay đổi chính sách thắt chặt nền kinh tế Hy Lạp, để buộc nước này phải thực hiện các hoạt động cải cách. Lãnh tụ của đảng SPD đối thủ của bà Merkel là ông Martin Schulz sẽ làm nhiều điều có lợi cho Hy Lạp.

Mặt khác, trong khi tiến trình tổ chức các cuộc hội đàm để đưa nước Anh rời khỏi Liên Âu chậm lại thấy rõ, người Anh cũng đang theo dõi chặt chẽ cuộc bỏ phiếu tại Đức.

Chính sách điều hành nước Đức của bà Merkel vẫn là chủ đề gây tranh cãi tại quốc gia láng giềng Ba Lan. Nước này đã bị bà Merkel chỉ trích gay gắt vì chính sách di dân của đảng Công lý và Pháp luật Ba Lan cầm quyền, cũng như sự độc lập của hệ thống toà án Ba Lan. (Song Châu)