09/08/2016 | 0

Những vết tím trên vai Michael Phelps nêu bật xu hướng giác hơi

Những vết tím trên vai Michael Phelps nêu bật xu hướng giác hơi

New York, New York. (Reuters) – Mọi người không chỉ bàn luận về chiến thắng lớn của ngôi sao bơi lội Michael Phelps vào tối Chủ Nhật, mà còn về những vết tròn tím đen trên vai anh.

Michael Phelps giành huy chương vàng Olympic thứ 19 trong sự nghiệp của mình trong môn bơi tiếp sức tự do 400 thước. Anh không phải là người duy nhất giác hơi, một phương pháp trị liệu cổ truyền Trung Hoa. Một số vận động viên cũng sử dụng phương pháp này, trong đó có vận động viên thể dục dụng cụ Mỹ Alex Naddour.

Nguyên lý chữa bệnh bằng giác hơi là dùng lửa đốt vào lòng ống giác cho cháy hết không khí, sau đó úp nhanh vào các bộ phận, huyệt vị trên cơ thể. Tác dụng của nhiệt, sức hút chân không sẽ tạo nên phản ứng xung huyết tại chỗ, có tác dụng chữa bệnh. Liệu pháp này có từ thời văn hóa cổ đại Ai Cập, Trung Hoa và Trung Đông. Giác hơi không phổ biến trong xã hội Tây Y hoài nghi hơn, nhưng lại được chú ý nhiều trong thập niên qua, khi các tài tử, chẳng hạn như Jennifer Anistaon, Gwyneth Paltrow và Justin Bieber được thấy mang những vết giác hơi tròn trên người.

Hiệp Hội Ung Thư Hoa Kỳ và các tổ chức y tế khác co biết không có bằng chứng khoa học chứng minh hiệu quả của giác hơi, nhưng đối với những người sử dụng liệu pháp này, như bệnh nhân Colette Magnam, thì đây là một liệu pháp vô giá. (Nguyên Trân)