11/04/2021 | 14

Những ứng cử viên đại biểu Quốc hội độc lập nếu không bị bắt giam thì cũng bị loại

Những ứng cử viên đại biểu Quốc hội độc lập nếu không bị bắt giam thì cũng bị loại

Lê Anh Hùng- Nguồn hình FB Hùng Gàn Lê

Tin Vietnam.- Ngày 10 tháng 4 năm 2021, trên trang Facebook cá nhân, giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Đình Cống loan tin, ông đã bị nhà cầm quyền Cộng sản loại khỏi danh sách ứng cử viên đại biểu Quốc hội ở Kim Giang, Hà Nội khoá 15.

Ông Cống cho biết, trong cuộc họp lựa chọn ứng cử viên đại biểu Quốc hội Cộng sản ngày 8 tháng 4 do nhà cầm quyền Hà Nội tổ chức, nhà cầm quyền đã bố trí lực lượng đông đảo để xiết chặt cả phía bên trong hội trường lẫn bên ngoài. Tất cả các ý kiến phát biểu tại hội trường đều được chuẩn bị, lên kế hoạch sẵn để tuyên bố không đồng ý cho ông Cống ứng cử với nguyên nhân đưa ra là ông đã quá già, không đủ sức khoẻ để hoạt động trong nhiệm kỳ 5 năm.

Trước tuyên bố trên, ông Cống đã đáp trả rằng, ông năm nay đã 84 tuổi nhưng vẫn còn minh mẫn, sức khoẻ tốt. Ông Cống còn lấy thí dụ về trường hợp ông Mahathia, 92 tuổi ở Malaysia vẫn ứng cử và được bầu làm Thủ tướng của Mã Lai.

Theo dư luận, dù ông cũng là đảng viên cộng sản, nhưng việc ông bị loại là điều rất bình thường, và ông Cống còn may mắn hơn các ứng cử viên độc lập khác như nhà thơ Chuông Đồng Tử ở Bình Thuận, người dân tộc Chăm. Ứng cử viên này sau khi nộp hồ sơ được vài tuần thì đã bị công an Cộng sản bắt giữ.

Nhà thơ Chuông Đồng Tử may mắn đã được thả ra sau vài ngày bị tạm giam. Như vậy, việc những người dân tự đứng ra ứng cử đại biểu quốc hội đã trở thành cái gai trong mắt của nhà cầm quyền cần loại bỏ.

An Nhiên