10/02/2015 | 0

Những tờ tiền giả 5.000 lưu hành ở Hà Nội

Những tờ tiền giả 5.000 lưu hành ở Hà Nội

Những tờ tiền 5.000 giả (bên dưới) đang lưu hành ở Hà Nội.

Một người buôn hàng khô ở chợ cóc Vũ Thạnh, thuộc huyện Đống Đa nói rằng có nhiều người đưa cho bà ta những đồng bạc 5,000 đồng có màu sắc rất đậm, nhưng bà ta không chú ý, nhận một số, sau đó bà ta mới nhận ra chỗ khác lạ và không lấy những đồng này nữa. Khi bị từ chối, những kẻ dùng đồng bạc này đã vội vã bỏ đi.

Một tiểu thương bán thịt lợn tại chợ Ngọc Hà (Ba Đình, Hà Nội) cho biết có những tờ tiền mệnh giá 5.000 đồng mới cứng nhưng trông lại nhòe nhoẹt, tờ tiền rất mỏng. Vì nghi ngờ là tiền giả nên chị đã không lấy. Nhiều người bán hàng cũng phản ánh tình trạng có những tờ tiền 5.000 đồng cũ nát và cả tiền có vẻ mới nhưng nghi là tiền giả nên họ đã từ chối lấy. Những người này cho biết, kẻ dùng bạc giả dấu bạc giả chung với bạc thật, không chú ý khó nhận ra.

Một số người đi chợ nói rằng vào lúc cuối năm tiền lẻ khan hiếm, người dân thường ít để ý những loại tiền có trị giá nhỏ nên các bọn làm tiền giả đã đưa tờ 5,000 đồng ra thị trường tiêu thụ. Ngân hàng nhà nước Cộng sản Việt Nam kêu gọi người dân nếu phát giác tiền giả phải báo ngay cho ngân hàng, không cố tình tiêu dùng loại tiền này.

Nhiều người cho biết nhìn tờ tiền giả này rất dễ phát hiện nếu để ý. Khi sờ vào thấy tờ tiền rất mỏng, chỉ như tờ giấy, khác hẳn khi sờ vào tiền thật. Tiền 5.000 giả cũng có màu xanh nhòe nhoẹt như mô tả của nhiều người đi chợ. Các hình vẽ, hoa văn trên tờ tiền giả cũng mất nét. Đặc biệt, tờ tiền 5.000 đồng giả thiếu quá nhiều chi tiết, hình vẽ so với tờ tiền thật.

Cục phát hành của ngân hàng nhà nước Cộng sản Việt Nam nói rằng đây là lần đầu tiên đồng bạc có giá trị nhỏ như tờ 5,000 đồng đã bị giả mạo. Một người bán hàng ở chợ Vũ Thạnh nói rằng bần cùng sinh đạo tặc. Nạn trộm, cướp đang gia tăng, việc làm bạc giả cũng là hậu quả xã hội, người thì quá giàu, kẻ thì không có đủ cơm ăn.

Hồng Tú / SBTN