05/11/2015 | 0

Những “tổ mối” làm cạn kiệt nền kinh tế cứu đói

Những “tổ mối” làm cạn kiệt nền kinh tế cứu đói

Cách đây không lâu, chính quyền tỉnh này còn phải ngửa tay xin gạo cứu đói cho dân nghèo. Nhưng cùng lúc đó, đề án xây trụ sở có giá trị hàng ngàn tỷ đồng cho chính quyền “hành dân là chính” vẫn được “trên” chấp thuận. Chẳng bao lâu sau, giới quan lại nơi đây còn vẽ ra dự án làm casino để thêm một lần đào sâu hố phân hóa giàu nghèo…

Mới đây, giới lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa lại công bố dự án xây dựng khu trung tâm hành chính tỉnh đã được Chính phủ phê duyệt với giá trị lên đến 4,300 tỷ đồng, tức vượt hơn cả mức dự toán trước đây “chỉ có” khoảng 1,000 tỷ, đồng thời trở thành dự án trụ sở hoành tráng kỷ lục so với các “tỉnh bạn” như Hà Giang, Phú Yên, Lai Châu…

Dự án này sẽ có hình dạng “tổ yến”.

Cùng lúc, chính quyền tỉnh Hà Tĩnh cũng đang muốn lặp lại sự ô nhục “tổ yến” tương tự. Một đề án xây dựng trung tâm hành chính của tình này có thể “nuốt” đến 1,500 tỷ đồng.

Nhưng chỉ mới vào tháng 2/2015, chính quyền Hà Tĩnh còn phải xin Chính phủ gần 3,500 tấn gạo để cứu đói cho dân. Là một trong những tỉnh bị xem là nghèo của Việt Nam, hầu như năm nào Hà Tĩnh cũng phải “còng lưng” xin gạo cứu đói. Cũng tại địa phương trống vắng truyền thống lo cho dân nghèo này, hiện tượng quan xã ăn chặn gạo và tiền cứu đói của dân chúng được coi là khá phổ biến. Trong khi đó, nông dân tiếp tục còng lưng làm lụng và đóng thuế để xây trụ sở cho giới quan lại thời mạt vận.

Quá nhẫn tâm, không phải “tổ yến”” mà chính những “tổ mối” như chính quyền Khánh Hòa, Hà Tĩnh và một số nơi khác đã làm ruỗng mục ngân sách quốc gia và tan hoang nền kinh tế cứu đói dân tộc.

Nỗi ô nhục trên lại xảy ra trong bối cảnh thảm trạng ngân sách trung ương được Bộ trưởng kế hoạch và đầu tư Bùi Quang Vinh tiết lộ chỉ còn 45,000 tỷ đồng và “không biết dùng vào việc gì”.

Hãy liên tưởng lại “ngai rồng” và “cung điện Nông Đức Mạnh”… với tất cả thói hư tật xấu đến tận cùng mất liêm sỉ của giới quan chức Việt.

Quá nhiều dư luận phẫn uất: bất chấp nền kinh tế quặt quẹo và đời sống dân sinh khốn cùng, không chờ đến ngày “hạ cánh an toàn”, giới quan chức “ăn của dân không chừa thứ gì” đang cố tâm những đục khoét cuối cùng, vào lúc bóng tối sắp ập lên thành quách chế độ cầm quyền.

Lê Dung / SBTN