29/08/2018 | 0

Những tình tiết đằng sau thông điệp cuối cùng của cố TNS John McCain

Những tình tiết đằng sau thông điệp cuối cùng của cố TNS  John McCain

Ảnh: CBS

Trên chương trình “CBS This Morning” hôm Thứ Ba 28 tháng 8, ông Mark Salter – người ghi chép những bài phát biểu, đồng thời là người thân tín,  cựu Chánh văn phòng của cố Thượng Nghị Sĩ John McCain- kể lại rằng ông McCain mong muốn công bố thông điệp cuối cùng sau khi ông qua đời, trong đó có đính kèm thêm nội dung một phần bài phát biểu sau khi ông thất cử tổng thống năm 2008.

Trong tuyên bố cuối cùng, ông McCain viết rằng sự vĩ đại của Hoa Kỳ đã suy yếu khi người Mỹ lẫn lộn giữa lòng yêu nước với sự chia rẽ sắc tộc. Ông nói người Mỹ luôn tranh luận và cạnh tranh công khai gay gắt, nhưng luôn luôn có nhiều điểm chung hơn là sự bất đồng. Hãy cho nhau niềm tin rằng tất cả mọi người dân Mỹ đều yêu tổ quốc,  Hoa Kỳ sẽ vượt qua thời gian đầy thử thách này.

Người dẫn chương trình Norah O’Donnell đặt câu hỏi có phải ông McCain đang nói đến tổng thống Trump hay không? Đáp lại, ông Salter trả lời rằng ông không nghĩ cố thượng nghị sĩ đang đưa ra dự đoán về những gì tổng thống Trump sẽ làm sau thời điểm ông mất. Ông McCain chỉ đang lặp lại tuyên bố của mình về tổng thống vào mùa thu năm ngoái. Theo đó, ông McCain đã phê bình và muốn ngăn chặn sự phát triển của chủ nghĩa dân túy.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Salter cũng chia sẻ rằng cơ hội được làm việc cùng ông McCain là niềm vinh hạnh cả cuộc đời này của ông. Suốt nhiều năm qua, ông Salter và ông McCain là đồng tác giả của bảy quyển sách, bên cạnh đó, họ đã cùng nhau đi đến nhiều đất nước xa xôi như Burma và Lào. Ông Salter cho biết thông qua các chuyến đi, ông McCain muốn mở rộng giá trị của Hoa Kỳ tại những quốc gia này.

Ông Salter sẽ góp mặt tại tang lễ của ông McCain với tư cách là người khiêng quan tài vào Thứ Bảy 1 tháng 9. Cũng trong Thứ Bảy, Cựu Tổng thống George W. Bush và Barack Obama sẽ đọc điếu văn tại Nhà thờ Quốc gia ở Washington. Theo hãng thông tấn Associated Press (AP), gia đình ông McCain đã quyết định không mời Tổng thống Trump đến dự bất cứ lễ tang nào của ông. (Mộc Miên)