10/08/2019 | 2

Những tình nguyện viên cấp cứu trong các cuộc biểu tình Hồng Kong là ai?

Những tình nguyện viên cấp cứu trong các cuộc biểu tình Hồng Kong là ai?

Ảnh: Reuters

Theo bản tin của tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng, các tình nguyện viên cấp cứu đã trở thành một hình ảnh phổ biến trên đường phố Hongkong trong hai tháng biểu tình vừa qua.

Với màu áo vàng nổi bật so với những người biểu tình áo đen, họ thường hòa vào đám đông để trợ giúp của người biểu tình bị thương. Nhiều tình nguyên viên mặc áo vest, đội mũ hoặc đeo balo có in biểu tượng hình chữ thập. Họ lao tới những người cần giúp đỡ giữa làn khói hơi cay khi tiếng la hét vang lên.

Theo  tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng, các tình nguyện viên này là những bác sĩ, y tá và những người bình thường được đào tạo khả năng cấp cứu. Anh Ho (28 tuổi) là một y tá bệnh viện công, anh tham gia tình nguyện sau ngày 12/6, ngày mà cảnh sát lần đầu sử dụng hơi cay trong các cuộc biểu tình. Khi các cuộc biểu tình chống chính phủ leo thang trong những tuần gần đây, cảnh sát đã tăng cường sử dụng hơi cay và bình xịt hơi cay để giải tán đám đông, trong khi những người biểu tình phóng hỏa và ném gạch đá. Trở thành tình nguyện viên cho phép anh Ho trở thành một phần của cuộc biểu tình mà không khiến gia đình anh phải lo lắng. Anh gặp những tình nguyện viên cấp cứu khác thông qua ứng dụng nhắn tin Telegram, và họ thường đến địa điểm biểu tình theo nhóm nhỏ từ bốn đến sáu người. Các thành viên trong nhóm phải mang theo tất cả dụng cụ như băng, dung dịch muối và thuốc sát trùng.

Ngoài những tình nguyện viên như anh Ho, còn có những người khác đứng bên đường sẵn sàng giúp đỡ nếu cần thiết, họ thường phân phát kẹo cho những người biểu tình cần nạp năng lượng. Bạo lực gia tăng cũng khiến nhiều người bị thương hơn trước. Theo thông tin từ các bệnh viện, kể từ cuộc biểu tình đầu tiên vào ngày 9/6 chống lại dự luật dẫn độ, 515 người đã bị thương. Con số bị thương trên thực tế có thể cao hơn, vì những người bị thương không muốn đến bệnh viện công vì sợ bị xác định là người biểu tình và bị bắt giữ. (Mộc Miên)