Những tình khúc mùa đông nổi tiếng

Những tình khúc mùa đông nổi tiếng

Tháng 12 đã tới, đánh dấu cho những ngày tháng giá lạnh mùa đông bắt đầu. Cho dù ở VIệt Nam, hay ở Cali, hay ở trời Âu, người Việt đều có cảm thấy có một thoáng buồn trước những cơn gió heo may, trước bầu không khí ướt át, lạnh lẽo của những ngày lập đông. Trong một tâm trạng như vậy, nhiều người thích tìm nghe lại những ca khúc mùa đông để tìm về quá khứ.

https://www.youtube.com/watch?v=wVUobGQQ8-I

Đối với hầu hết những người Việt sinh ra và lớn lên tại Miền Nam trước 1975, ca khúc mùa đông nổi tiếng nhất chính là bài Đêm Đông của nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương. Khí hậu Miền Nam không thực sự có mùa đông. Nhưng qua tác phẩm bất hủ này, khán giả vẫn cảm nhạc được nét buồn ảm đạm, hiu hắt, tê tái của mùa đông phương Bắc:

Chiều chưa đi màn đêm rơi xuống
Đâu đấy buông lững lờ tiếng chuông
Đôi cánh chim bâng khuâng rã rời
Cùng mây xám về ngang lưng trời
Thời gian như ngừng trong tê tái
Cây trút lá cuốn theo chiều mây
Mưa giăng mắc nhớ nhung, tiêu điều
Sương thướt tha bay, ôi! đìu hiu…

Nỗi buồn đặc trưng của ca khúc Đêm Đông gắn liền với tâm trạng của một người lữ thứ xa nhà, trong một đêm đông giá lạnh:

…Đêm đông, ôi ta nhớ nhung
Đường về xa xa
Đêm đông, ta mơ giấc mơ, gia đình, yêu đương
Đêm đông, ta lê bước chân phong trần tha phương
Có ai thấu tình cô lữ, đêm đông không nhà…    

Đêm Đông còn có một nét độc đáo riêng nữa: nó nổi tiếng gắn liền với một nữ danh ca  của những thập niên 60, nữ danh ca Bạch Yến, người đã sống lưu lạc ở Pháp từ thuở ấu thơ. Có thể nói rằng hễ nhắc đến Đêm Đông, là khán giả nghĩ ngay đến cái tên Bạch Yến. Phiên bản Đêm Đông do Bạch Yến hát cách đây nửa thế kỷ vẫn được khán giả ngày nay yêu mến. Có lẽ cuộc đời tha hương, lưu lạc đã khiến cho Bạch Yến cảm nhận được trọn vẹn ca khúc này. Bạch Yến và Đêm Đông không chỉ chinh phục khán giả Việt Nam. Vào năm 1966, ca sĩ Bạch Yến đã sang tận Hoa Kỳ, trình diễn Đêm Đông trong một chương trình truyền hình tên Liberace Show, do chính tài tử Bob Hope giới thiệu. Đó có lẽ là lần đầu tiên một ca sĩ Việt Nam đem chuông đi đánh xứ người thành công , năm đó Bạch Yến chỉ mới 22 tuổi.

https://www.youtube.com/watch?v=WwifZ80YHcw

Một ca khúc muà đông khác, cũng mang âm hưởng của thời đại, đó là ca khúc Sầu Đông của nhạc sĩ Khánh Băng. Vào thập niên 60, dòng nhạc Twist của Hoa Kỳ du nhập vào Việt Nam. Các nhạc sĩ, ca sĩ Việt Nam đã chứng tỏ khả năng dung hóa các nền văn hóa khác nhau của mình, đã sáng tác và trình diễn thể nhạc Twist rất thành công. Sầu Đông là một ví dụ, với giai điệu nghe như một bản nhạc Twist của Mỹ chính hiệu:

Chiều nay gió Đông về, dừng chân trên bến xưa
Đời trai gió sương, về thăm cố hương.
Tìm bao nhớ thương, mà sao phố phường vắng.
Tình sầu lạnh buốt đêm trường.
Rồi ngày mai sẽ ra đi phương trời
Biết đâu trên đường vạn nẻo từ ly 

Biết đâu cuộc đới ngày mai đổi thay
Mà tôi vẫn còn .. nhớ .. nhớ .. nhớ  …Phút giây ban đầu.
Ngại ngùng bước chân buồn, em đã sang ngang rồi
Đành thôi nhớ mong, gởi theo gió Đông.
Tình yêu giá băng vào nơi cuối trời nhớ
Sầu Đông còn đến bao giờ… 

“Mỹ” nhất, “Twist” nhất có lẽ là ở đoạn “…Mà tôi vẫn còn .. nhớ .. nhớ .. nhớ  …Phút giây ban đầu…”, với chữ “nhớ” lập lại liên tục, nhấn nhả, một phong cách ít thấy trong các ca khúc Việt truyền thống.  Một trong những ca sĩ trình diễn Sầu Đông hay nhất chính là ca sĩ Hùng Cường. Người nam ca sĩ đa tài này- từ cải lương, sang tân nhạc và thành công trong cả lĩnh vực điện ảnh”- đã vừa hát, vừa nhảy,  vừa lắc trên sân khấu, đã trở thành ông vua của nhạc Twist vào thời đó.

Thêm một ca khúc mùa đông đáng nhớ nữa, xuất phát tại hải ngoại sau 1975, đó là ca khúc Người Tình Mùa Đông. Đây là một ca khúc Trung Hoa, được đặt lời Việt bởi nhạc sĩ Anh Bằng, và gắn liền với tên tuổi của nữ ca sĩ Như Quỳnh . Năm 1994, trong chương trình Asia 6 chủ đề Giáng Sinh, Người Tình Mùa Đông được Như Quỳnh trình diễn- trong chiếc áo vest đỏ đặc trưng của mùa Noel- đã thành công vang dội. Như Quỳnh không những chinh phục được khán giả hải ngoại, mà khán giả Việt Nam trong nước cũng bắt đầu say mê Như Quỳnh, Người Tình Mùa Đông. Đi đâu ở Sài Gòn vào thời đó cũng nghe câu hát mượt mà trong thể điệu cha cha cha nhịp nhàng:

Đường vào tim em ôi băng giá
Trời mùa đông mây vẫn hay đi về,
Vẫn mưa, mưa rơi trên đường thầm thì
Vì đâu mưa em không đến.

Đường vào tim em mây giăng kín
Bàn chân anh trên lối đi không thành
Những đêm khuya mưa buồn một mình
Có khi cho ta quên cuộc tình.

Từng cơn mưa hắt hiu bên ngoài song thưa
Lắm khi mưa làm hồn ta nhớ mãi ngày qua
Nhớ con phố xưa vẫn âm thầm đợi chờ,
Nhớ đôi vai ngoan em sợ trời mưa gió.

Từng ngày ta vẫn đưa em về qua phố
Vẫn chim cao trời mưa lũ, vẫn tiếng buồn xưa,
Ôi bàn tay ai đã dắt em chiều nay?…

Gió đông heo may đã về trong những đêm đông giá lạnh. Hãy cùng nghe lại những ca khúc muà đông của một thời, để nhớ đến những kỷ niệm đã qua…

https://www.youtube.com/watch?v=enWquTrqYTc

Cung Mi / SBTN