07/11/2016 | 0

Những tiểu bang quan trọng với kết quả đầu phiếu sớm trong ngày Bầu Cử

Những tiểu bang quan trọng với kết quả đầu phiếu sớm trong ngày Bầu Cử
Đối với những người theo dõi cuộc bầu cử vào tối Thứ Ba 8 tháng 11, kết quả sớm từ nhiều tiểu bang Bờ Đông Hoa Kỳ sẽ cung cấp nhiều manh mối về kết quả chung cuộc. Hai tiểu bang Virginia và Georgia đóng phòng phiếu vào lúc 7 giờ tối.
Virginia thiên về đảng Dân Chủ, cho nên nếu kết quả tại đây sát sao, có nghĩa là bà Hillary Clinton sẽ gặp nhiều khó khăn tại những nơi khác. Ngược lại, Georgia thiên về Cộng Hòa. Nhưng do cử tri gốc Phi Châu chiếm 1 phần 3, ông Donald Trump chưa nắm chắc phần thắng. Kết quả tại đây có thể tiên đoán mức độ tham gia của giới cử tri gốc Phi Châu tại các tiểu bang khác.
Hai tiểu bang Ohio và North Carolina đóng cửa phòng phiếu lúc 7 giờ 30 tối. Ông Trump rất muốn thắng Ohio, tiểu bang dao động lớn nhất sau Florida. Nếu thua, ông sẽ phải bù lại 18 phiếu cử tri đoàn của Ohio bằng cách thắng tại vài tiểu bang dao động lớn khác như Michigan, nơi ông có nhiều ưu thế hơn.
North Carolina là một trong số ít tiểu bang mà bà Clinton có thể đoạt từ tay đảng Cộng Hòa. Nếu thắng tại đây, bà Clinton có thể đang trên đà thắng tại nhiều tiểu bang khác về phía Tây, nơi cũng có những thành phần cử tri tương tự.
New Hampshire và Florida đóng cửa phòng phiếu lúc 8 giờ. New Hamphire lâu nay phản ánh chiều hướng của cuộc đua tổng thống cũng như cuộc chiến nhằm xác định đảng nào sẽ kiểm soát Thượng Viện. Tiểu bang này thiếu thành phần cử tri thiểu số ủng hộ bà Clinton, nhưng đại đa số da trắng lại hơi nghiêng về đảng Dân Chủ.
New Hampshire cũng sẽ cho thấy đảng Cộng Hòa năm nay có khả năng giữ được thế đa số tại Thượng Viện hay không. Florida có lẽ là tiểu bang quan trọng nhất đối với cơ hội thắng cử của ông Trump. Ông Trump sẽ khó có cách nào hội đủ số phiếu cử tri đoàn cần thiết nếu không thắng tại đây.
Các cuộc thăm dò cử tri bỏ phiếu sớm cho thấy người Hispanic có thể đang đi bầu ở mức kỷ lục tại Florida, dự báo khó khăn cho ông Trump. (Huy Lam)