04/10/2021 | 54

Những thủy quân lục chiến tham gia bảo vệ phi trường Kabul đã về nước

Những thủy quân lục chiến tham gia bảo vệ phi trường Kabul đã về nước

Tin từ Camp Pendleton, California – Vào chủ nhật (ngày 3 tháng 10), các thành viên Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ thuộc Tiểu đoàn 2 được điều động đến Afghanistan đã hạ cánh tại Camp Pendleton, sau khi 9 đồng đội của họ thiệt mạng khi bảo vệ Phi trường Kabul.

Thủy quân lục chiến thuộc Tiểu đoàn 2, Trung đoàn Thủy quân lục chiến 1 đang làm nhiệm vụ bên ngoài Phi trường Kabul vào ngày 26 tháng 8 khi một nghi can đánh bom liều chết tấn công, giết chết ít nhất 13 quân nhân Hoa Kỳ và nhiều người Afghanistan. 9 thủy quân lục chiến từ tiểu đoàn này và một thủy thủ Hải quân cũng đóng tại Camp Pendleton nằm trong số 13 người thiệt mạng.

Vụ tấn công xảy ra chưa đầy 10 ngày sau khi Taliban chiếm Kabul và quyền kiểm soát Afghanistan, một cuộc tiếp quản nhanh chóng đáng kinh ngạc khi lực lượng Hoa Kỳ rút khỏi khu vực này sau gần 20 năm chiến tranh.

Các thành viên Thủy quân lục chiến đã nỗ lực bảo vệ phi trường và kiểm tra giấy tờ của những người tị nạn trong quá trình di tản hỗn loạn. Thủy quân lục chiến đã không cho phép các phóng viên tiếp cận để nói chuyện với những người lính trở về và gia đình của họ, mặc dù một số đã nói chuyện ngắn gọn với giới truyền thông.

Ông Scott Wiles, 58 tuổi, là một phần của đội hộ tống bằng xe máy đã đi cùng với Thủy quân lục chiến hơn 50 dặm cuối cùng của cuộc hành trình về nhà. Ông Wiles nói rằng điều quan trọng là phải hỗ trợ các cựu chiến binh trở về, đặc biệt là khả năng tự tử ở những cựu binh trở về từ vùng chiến là rất cao.