02/03/2021 | 7

Những thông tin về nạn buôn người ở Việt Nam năm 2020

Những thông tin về nạn buôn người ở Việt Nam năm 2020

Ông Michael Brosowski, nhà đồng sáng lập tổ chức phi chính phủ Blue Dragon đã có một số chia sẻ quan trọng về thực trạng hiện nay của nạn buôn người. Ông cho biết, các cộng đồng dân tộc thiểu số thường là mục tiêu của bọn buôn người vì họ có xu hướng sống ở những khu vực hẻo lánh, có trình độ tiếng Việt yếu và ít được tiếp cận với giáo dục. Tuy nhiên, Blue Dragon cũng đã gặp rất nhiều trường hợp người từ tầng lớp trung lưu và thành thị trở thành nạn nhân của nạn buôn người như sinh viên đại học, nữ doanh nhân, người thân của các viên chức chính phủ.

Trang Electronic Immigration Network cho biết, mặc dù Việt Nam không có bất kỳ dữ kiện chính thức nào về vấn đề buôn bán nội tạng, nhưng kể từ khi Bộ luật Hình sự mới có hiệu lực vào năm 2018, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã điều tra và khởi tố một số vụ buôn bán nội tạng tại Việt Nam.

Nhóm tội phạm này có xu hướng hoạt động ở các thành phố lớn như Hà Nội và Saigon, nơi có các bệnh viện lớn.Thông qua các nhóm trên mạng xã hội, những kẻ môi giới tìm kiếm các nạn nhân tiềm năng, giúp họ chuẩn bị hồ sơ tự nguyện hiến tạng và đối chiếu với người nhận.

COVID-19 đã khiến nhiều người thất nghiệp và sẵn sàng đi đến các quốc gia khác hoặc chấp nhận rủi ro để kiếm tiền, và điều đó chắc chắn dẫn đến sự gia tăng của nạn buôn người. Mặt khác, COVID-19 cũng góp phần đưa một số vụ buôn người ra ánh sáng hoặc khiến hoạt động buôn người bị gián đoạn. (BBT)