20/07/2015 | 4

Những thông tin cập nhật về việc ông Phùng Quang Thanh còn sống hay đã chết

Những thông tin cập nhật về việc ông Phùng Quang Thanh còn sống hay đã chết

DPA thay thế bản tin nói ông đã qua đời bằng bản tin thứ hai cho biết chính phủ Việt Nam phủ nhận thông tin đó.

Báo chí trong nước vào sáng ngày 20/07 vừa có một đợt phản bác tin ông Thanh đã qua đời. Tuy nhiên, không có một tờ báo nào đưa bất cứ hình ảnh hay bằng chứng rõ ràng là ông Thanh đang còn sống.

Trước đó một ngày, Thông tấn xã Đức (DPA) đã cho loan tải một bản tin nói rằng theo một nguồn từ quân đội, ông Phùng Quang Thanh đã qua đời ở một bệnh viện tại Paris, Pháp. Trước các tin phản bác của truyền thông Hà Nội, hãng tin DPA vào ngày 20/07 đã thay bản tin thông báo về cái chết của ông Thanh bằng một bản tin mới, có tựa đề là: “Việt Nam phủ nhận tin về cái chết của Bộ trưởng Quốc phòng” (Vietnam denies report of defence minister’s death).

Trong bản tin này, DPA cũng chỉ vắn tắt dẫn lại lời của Trung tướng Võ Văn Tuấn, cho biết ông vừa gọi cho ông Thanh nói chuyện, và sức khỏe của ông Thanh rất ổn định sau ca phẫu thuật khối u trong phổi. DPA cũng không đính chính tin đã đưa trước đây là sai như phía Việt Nam đã xác nhận.

(Bản tin thứ 2 của DPA: http://www.dpa-international.com/news/asia/vietnam-defence-minister-dies-in-france-after-cancer-treatment-a-46003499.html)

Một tình tiết thú vị khác đó là trên trang blog cá nhân của nhà báo Thụy Mi – phóng viên của Đài Phát Thanh Quốc Tế Pháp RFI – đã có trích dẫn một cuộc trao đổi giữa cô với người phụ trách bản tin quốc tế tiếng Anh của văn phòng DPA ở Berlin qua điện thoại, cũng như một “nhân vật X”, là người có thể xác minh về nguồn tin DPA đã nhận được.

Trích:

“- Như vậy là bản tin trước của các ông đưa sai ?

– Không, chúng tôi không hề nói rằng tin của mình sai. DPA chỉ đưa lại thông tin của phía Việt Nam, bác bỏ thông tin ông Phùng Quang Thanh qua đời. Nhưng trong đoạn thứ tư ngay sau đó, chúng tôi đã nhắc lại nguồn tin từ bệnh viện Pháp cho biết ông Thanh đã chết.

– Thông tín viên của DPA tại Paris đã có liên lạc với bệnh viện Georges Pompidou ? Họ nói sao, thưa ông ?

– Họ bảo rằng đây là thông tin cá nhân.

– Còn nguồn tin trước đó cũng từ bệnh viện này ?

– Đúng thế, đó là nguồn tin riêng, giấu tên nhưng rất đáng tin cậy. Cô có thể liên lạc với người này (tạm gọi là X), để xác minh.

Trao đổi với nhân vật X:

– Thưa ông, thông tin ông Phùng Quang Thanh qua đời đã đưa hôm qua là sự thật ?

– Vâng, văn phòng Bangkok và Paris phải phối hợp chặt chẽ để đưa ra bản tin hôm Chủ nhật.

– Nhưng hôm nay DPA lại đăng thêm bản tin về việc VN cải chính ?

– Chúng tôi tạm thời chấp nhận thiệt thòi, và thời gian sẽ chứng minh là ai đúng. Rồi cũng phải đưa về thôi. Không lâu lắm đâu cô ạ. Cũng xin nói thêm là chưa bao giờ chúng tôi cảm thấy căng thẳng như ngày hôm nay.”

Hết trích.

(Bài viết trên blog của nhà báo Thụy My: http://thuymyrfi.blogspot.fr/2015/07/ong-phung-quang-thanh-con-song-hay-chet.html)

Cũng giống như cái chết của ông Nguyễn Bá Thanh trước đây, những thông tin liên quan đến ông Phùng Quang Thanh hiện nay vẫn chứa đầy ẩn số, mà nguyên nhân chính là do thái độ thiếu minh bạch vốn có của truyền thông CSVN.

Đoàn Hưng / SBTN