31/03/2014 | 1

Những thắc mắc trong cuộc khủng hoảng của GM

Những thắc mắc trong cuộc khủng hoảng của GM

New York, New York. (CBS) – Trong một tuyên bố vào thứ Sáu tuần trước, hãng GM cho biết họ thu hồi thêm một số xe Chevrolet Cruze và hơn 490,000 chiếc SUV và xe tải vì thiết bị làm mát hộp số có vấn đề.
Hiện nay GM tiếp tục được đưa lên mặt báo sau khi liên tiếp ra 2 thông báo thu hồi trong vòng một tuần. Ở lần thu hồi trước, gần 1 triệu xe được xác định có nguy cơ bị lỗi ở hệ thống đánh lửa. Trong số này có 824 ngàn xe được bán tại thị trường Hoa Kỳ và 147 ngàn xe trên các thị trường khác. Còn nguyên nhân của việc thu hồi mới đây có liên quan tới khả năng rò rỉ dầu hộp số, thiết bị làm mát gặp trục trặc và nguy cơ cháy xe.
Phần lớn xe bị thu hồi ở đợt này là xe đời mới thuộc các dòng Chevy Silverado 1500, Tahoe and Suburban, GMC Sierra 1500 và Yukon.Có nhiều thắc mắc chưa có câu trả lời về cuộc khủng hoảng đang diễn ra đối với hãng GM, liên quan tới lỗi trong hệ thống đánh lửa, dẫn tới các vụ tai nạn và làm ít nhất 13 người bị thiệt mạng. Trong số đó, những câu hỏi quan trọng nhất là 8 năm trước, ai là người chuẩn thuận sự thay đổi phụ tùng cho những chiếc xe mới và tại sao điều đó không dẫn tới việc thu hồi những chiếc xe đời cũ hơn để sửa chữa vấn đề.
Trong số các bằng chứng mà các nhà điều tra trong và ngoài công ty sẽ cần phải đồng ý là thời gian biểu của công ty đối với kỹ thuật bộ phận đánh lửa, trong đó mô tải một kỹ sư không tên tuổi của hãng GM phê duyệt thay đổi thiết kế, và lời khai của một kỹ sư cao cấp về bộ phận đánh lửa, ông Ray DeGiorgio. Ông nói là ông không được biết về thay đổi thay đổi thiết kế. Hãng GM từ chối thảo luận vấn đề. Hãng GM chưa đưa ra bằng chứng, gợi ý rằng ông DeGiorgio là giám đốc phê chuẩn việc thay đổi thiết kế. Hãng Delphi Automotive, sản xuất bộ phận này cho GM cũng từ chối bình luận.
Tuy nhiên tuần trước, Delphi nói với các nhà điều tra của Quốc Hội Hoa Kỳ rằng GM phê duyệt bộ phận ban đầu vào năm 2002, bất chấp thực tế nó không đáp ứng thông số kỹ thuật của GM.