06/11/2020 | 12

Những phát ngôn xúc phạm trí tuệ người Việt của các bộ trưởng Cộng sản tại họp Quốc hội

Những phát ngôn xúc phạm trí tuệ người Việt của các bộ trưởng Cộng sản tại họp Quốc hội

Trần Hồng Hà- Nguồn hình Pháp luật

Tin Vietnam.- Tại kỳ họp thứ 10, quốc hội  khoá 14 vào ngày 5 tháng 11 năm 2020 của Cộng sản Việt Nam, nhiều viên chức Cộng sản ở cấp Bộ trưởng đã có những phát biểu vừa gây bất mãn dư luận, vừa xúc phạm trí tuệ của người Việt khi đưa ra những câu trả lời, những giải thích không ai có thể tưởng tượng ra được.

Thí dụ như chuyện giải thích về vấn đề bão lũ vừa diễn ra ở miền Trung, Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Tài nguyên và môi trường Cộng sản nói rằng, lượng mưa lên đến 2,000 đến 4,000 mm thì đây là trời đổ nước xuống chứ không phải là mưa nữa. Và các thảm hoạ thiên tai vừa qua không phải là do lỗi của các thuỷ điện nhỏ xây dựng chi chít trên các con sống, vì ở Na Uy có rất nhiều thuỷ điện nhỏ. Ông Hà cũng giải thích việc phá rừng với tên gọi chuyển đổi mục đích rừng là để cho người dân có không gian phát triển dân cư, đô thị vì dân số sắp vượt mức 100 triệu dân.

Cũng tương tự như Trần Hồng Hà là phát biểu của Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Nông nghiệp và phát triển nông thôn. Mặc dù năm nào nhà cầm quyền Cộng sản cũng báo cáo các dự án đồng ý phá rừng để xây dựng các dự án kinh tế khác, nhưng ông Cường vẫn báo cáo diện tích rừng tự nhiên ở Việt Nam luôn tăng trong vòng 30 năm qua. Ông Cường giải thích, các diện tích trồng cây kinh tế như cao su, cà phê, hồ tiêu, điều đều được tính vào diện tích cây rừng, nên tạo độ che phủ rừng.

Ngoài ra, vào chiều 4 tháng 11, ông Cường còn nói, diện tích rừng tự nhiên ở Việt Nam bị mất là do đế quốc Mỹ rải 77 triệu lít thuốc hoá học xuống miền Trung làm huỷ hoại 2 triệu ha rừng. Được biết, ngoài những phát ngôn mang tính xem thường nhân dân, và xúc phạm trí tuệ người Việt của 2 viên chức Cộng sản trên, thì các viên chức Cộng sản khác từ Tổng bí thư cho đến Thủ tướng Cộng sản khác cũng có những câu nói tương tự.

An Nhiên