Đang tải...
17/12/2018 | 0

Những nỗ lực của Trung Cộng chưa giải quyết các yêu cầu cốt lõi của Hoa Kỳ

Những nỗ lực của Trung Cộng chưa giải quyết các yêu cầu cốt lõi của Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Washington, DC – Theo tin từ Reuters, Hoa Kỳ đã hoan nghênh sự nhượng bộ của Trung Cộng kể từ khi hai nước tuyên bố tạm ngừng cuộc chiến tranh thương mại vào đầu tháng 12, nhưng các chuyên gia thương mại và những người trong cuộc lại cho rằng, Bắc Kinh cần phải làm nhiều hơn nữa để đáp ứng yêu cầu về thay đổi dài hạn của Hoa Kỳ đối với cách Trung Cộng làm kinh doanh.

Vào ngày 1 tháng 12, tại Buenos Aires, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình, đã thống nhất về việc ngừng các loạt thuế trả đũa, vốn đang phá vỡ việc buôn bán của hàng trăm tỷ mỹ kim giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Kể từ đó, Bắc Kinh đã tiếp tục việc mua đậu nành từ Hoa Kỳ, mặt hàng xuất cảng nông sản lớn nhất giữa hai nước. Trung Cộng cũng cắt giảm thuế nhập cảng xe hơi từ Hoa Kỳ, hoãn kế hoạch phát triển công nghiệp có tên là “Made in China 2025,” và yêu cầu các nhà tinh chế của họ mua thêm dầu của Hoa Kỳ.

Tổng thống Donald Trump xem đây là những dấu hiệu cho thấy “Trung Cộng đang muốn thực hiện một thỏa thuận lớn và rất toàn diện.” Nhưng các chuyên gia nhận định rằng những hành động kể trên chỉ bắt đầu đưa Bắc Kinh và Washington trở lại nguyên trạng trước cuộc chiến thương mại. Trung Cộng vẫn chưa đưa ra nhiều hành động để giải quyết các yêu cầu cốt lõi của Hoa Kỳ đối với thay đổi cơ cấu ở Trung Cộng, nhằm chấm dứt các chính sách trợ cấp cho các công ty nhà nước lớn, cũng như buộc Hoa Kỳ chuyển giao công nghệ cho các công ty Trung Cộng. (Mộc Miên)

Loading...