19/04/2019 | 0

Những nhân vật từng từ chối thực hiện mệnh lệnh của Tổng thống Trump

Những nhân vật từng từ chối thực hiện mệnh lệnh của Tổng thống Trump

Ông Jeff Sessions (bên phải) - Ảnh: Reuters

Washington DC – Báo cáo của Cố vấn đặc biệt Robert Mueller, công bố hôm thứ Năm (18 tháng 4), đã không thể khẳng định rằng Tổng thống Donald Trump phạm tội cản trở công lý. Tuy nhiên, trên thực tế, tội trạng này đã có thể thành lập nếu một số phụ tá của ông Trump trước đây không từ chối các mệnh lệnh của tổng thống, vốn yêu cầu họ cản trở cuộc điều tra.

Bản báo cáo 400 trang của Cố vấn Mueller liệt kê tên 10 viên chức, những người đã từ chối thực hiện các yêu cầu của Tổng thống Trump mà họ cho là phạm pháp.

Người đầu tiên là cố vấn Tòa Bạch Ốc Don McGahn, người đã từ chức vì không muốn chuyển lời nhắn của Tổng thống Trump đến Bộ Tư pháp, đòi Bộ này phải sa thải Cố vấn Mueller.

Cựu Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions cũng là một trong những người làm mất lòng Tổng thống, khi ông rút lui khỏi mọi cuộc điều tra liên quan đến ban tranh cử của ông Trump và người Nga.

Cựu quản lý ban tranh cử Cory Lewandowski và viên chức Tòa Bạch Ốc Rick Dearborn sau đó đã từ chối yêu cầu của ông Trump, khi Tổng thống muốn họ thuyết phục Bộ trưởng Sessions đảo ngược quyết định.

Chánh văn phòng Reince Priebus là một trong những người đã cố thuyết phục Tổng thống không sa thải Bộ trưởng Sessions, vì lo rằng sẽ rất khó đề cử người thay thế.

Phó văn phòng Tòa Bạch Ốc Rob Porter cũng không thực hiện lệnh của Tổng thống Trump, khi ông được yêu cầu thăm dò lòng trung thành của phụ tá Bộ trưởng Tư pháp Rachel Brand.

Giám đốc FBI James Comey có lẽ là người nổi tiếng nhất trong các nhân vật đối kháng với Tổng thống Trump, khi ông từ chối đình chỉ cuộc điều tra nhắm vào cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn và bị sa thải sau đó.

Bà K.T. McFarland, Phó Cố vấn An ninh Quốc gia, đã từ chối soạn thảo một email, trong đó Tổng thống Trump muốn bà xác nhận rằng ông đã không ra lệnh cho ông Flynn liên lạc với đại sứ Nga.

Sau khi giám đốc FBI James Comey bị sa thải, Tổng thống Trump đã muốn Phó Bộ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein nói với truyền thông rằng đây là ý của ông, tuy nhiên, ông Rosenstein đã từ chối.

Phó giám đốc FBI Andrew McCabe cũng là một người đối kháng Tổng thống, khi khẳng định với ông Trump rằng hầu hết nhân viên trong FBI đều hài lòng với giám đốc Comey, đồng thời ông McCabe sau đó cũng phê chuẩn một cuộc điều tra về các liên hệ của Tổng thống với người Nga. (Ngô Bảo)