10/09/2014 | 1

Những nhà làm cheese ở Wisconsin quan ngại về khuyến cáo mới của FDA

Những nhà làm cheese ở Wisconsin quan ngại về khuyến cáo mới của FDA

Shullsburg, Wisconsin. (CBS) – Những nhà làm cheese ở Wisconsin đang quan ngại về khuyến cáo mới của Cơ Quan Thực Dược Phẩm FDA, mà họ cho là đi ngược lại với phương pháp làm cheese từ bao đời nay tại vùng này.

Ông Chris Rolly, một nhà làm cheese ở Shullsburg giới thiệu cơ sở ủ cheese của ông. Đây là một cơ sở mới mở được hơn một năm nay và đã từng thắng giải thưởng Dunbarton về món cheese Cheddar-Blue. Phương pháp của cơ sở này là ủ cheese trên những tấm thớt bằng gỗ thông. Theo ông Rolly thì đây là một môi trường rất ổn định để cho cheese chín. Ông cho biết gỗ thông tạo ra mùi đặc biệt của cheese, khi cheese và thớt gỗ cùng chia sẻ một loại vi khuẩn tạo ra lớp vỏ ngoài lên mốc.

Theo các nhà làm cheese ở Wisconsin thì đây là phương pháp nghệ thuật nhất để ủ cheese, mà các quy trình chế biến ở một nhà máy cheese không thể nào tạo ra được. Nhưng ông Rolly nói rằng, phương pháp cổ truyền này có thể bị đe dọa, sau khi FDA đưa ra khuyến cáo trong tuần này, nói rằng quy trình ủ cheese trên thớt gỗ có thể không an toàn. Khuyến cáo này đang khiến cho cả kỹ nghệ làm cheese thủ công phản ứng.

Được biết, một nhóm nhà làm cheese đang vận động quốc hội tiểu bang Wisconsin ban hành một đạo luật nhằm vô hiệu hóa khuyến cáo của FDA, bằng cách không dành ngân khoản nào cho việc kiểm tra các cơ sở làm cheese truyền thống. (H. Lam)