20/12/2021 | 16

Những người yêu nước” ủng hộ Bắc Kinh giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử ở Hồng Kông

Những người yêu nước” ủng hộ Bắc Kinh giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử ở Hồng Kông

Tin từ HỒNG KÔNG – Các ứng cử viên ủng hộ Bắc Kinh giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử lập pháp dành riêng cho “những người yêu nước” ở Hồng Kông, với tỷ lệ cử tri đi bầu thấp kỷ lục khi Trung Cộng đàn áp các quyền tự do của thành phố.

Tỷ lệ cử tri đi bầu 30.2% được các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ xem là một dấu hiệu phản đối Trung Cộng, sau khi nước này áp đặt luật an ninh quốc gia và những thay đổi bầu cử sâu rộng nhằm thắt chặt quyền kiểm soát độc tài tại thành phố. Hầu hết tất cả các ghế đều thuộc về các ứng cử viên ủng hộ Bắc Kinh và phe kiến chế.

Trong một cuộc họp báo vào hôm thứ Hai, Đặc khu trưởng Hồng Kông Carrie Lam khẳng định rằng tỷ lệ cử tri đi bầu thực sự thấp, nhưng bà không thể đưa ra lý do cụ thể nào. Cuộc bầu cử – trong đó chỉ những ứng cử viên được chính phủ xem là “người yêu nước” mới có thể tranh cử – đã bị một số chính phủ ngoại quốc, các nhóm nhân quyền và các đảng ủng hộ dân chủ chính thống ở Hồng Kông lên án.

Phần lớn trong số khoảng 10 ứng cử viên ôn hòa, bao gồm cả nhà lập pháp dân chủ Frederick Fung, đều không giành được ghế, thất bại trước các đối thủ thân Bắc Kinh. Kỷ lục cử tri đi bầu thấp nhất trước đó là 43.6%, được thiết lập trong một cuộc bầu cử lập pháp vào năm 2000 sau khi Anh Quốc trao trả Hồng Kông cho Trung Cộng hồi năm 1997.