05/05/2022 | 207

Những Người Việt Cuồng ‘Putin’ Truyền Bá Thông Tin Sai Lệch Về Ukraine

Những Người Việt Cuồng ‘Putin’ Truyền Bá Thông Tin Sai Lệch Về Ukraine

Hồi tháng 3 năm 2022, một tài khoản Facebook của Việt Nam đăng tải bài viết cáo buộc người Ukraine vu khống Hồ Chí Minh là một kẻ độc tài.

Tifosi, một blogger ủng hộ nhà nước và một trong những “người dùng mạng” có ảnh hưởng nhất ở Việt Nam với lượng người theo dõi đông đảo, cáo buộc rằng đài 24TV của Ukraine và hãng tin Pravda vu khống Hồ Chí Minh là một kẻ độc tài giết chết hàng triệu người vì “tham vọng Bolshevik”.

Bài đăng trên Facebook của Tifosi cũng tuyên bố những tờ báo này đại diện cho chính phủ Ukraine và cho rằng cuộc chiến của người dân Ukraine chống lại cuộc xâm lăng của Nga không đáng được ủng hộ. Bài viết này dẫn đến một loạt các bình luận giận dữ tấn công người Ukraine và chính phủ Ukraine đăng trên trang Facebook chính thức của tòa đại sứ Ukraine tại Việt Nam, khiến tòa đại sứ phải đăng video giải thích vài ngày sau đó.

Trong video giải thích, đại diện Nataliya Zhynkina chỉ ra rằng các ý kiến được Ukraine 24TV và Pravda công bố lần lượt vào năm 2014 và 2017, không hề liên quan đến chính phủ Ukraine. Bà chỉ ra rằng những thông tin này ít ảnh hưởng đến diễn ngôn chính trị của Ukraine. Bà cũng cho biết một số giới chức chính phủ Ukraine đã công khai chỉ trích các hãng tin này.

Bà Zhynkina gọi các cáo buộc này là “cuộc tấn công sai lệch thông tin” đối với tình hữu nghị giữa hai quốc gia. Tuy nhiên, các đoạn video YouTube, clip TikTok và các bài đăng trên Facebook về các cáo buộc sai lệch đã được xem qua hàng triệu lần, ảnh hưởng đến nhận thức của người Việt Nam về cuộc chiến đầy chính nghĩa của người Ukraine chống lại Nga xâm lăng.