Đang tải...
15/06/2019 | 2

Những người ủng hộ dự luật dẫn độ Hồng Kông đã bắt đầu thay đổi lập trường

Những người ủng hộ dự luật dẫn độ Hồng Kông đã bắt đầu thay đổi lập trường

Ảnh: Reuters

Tin từ HỒNG KÔNG — Vào hôm thứ Sáu (14/6), một số người ủng hộ cho dự luật Hồng Kông mở đường cho việc dẫn độ sang Trung Cộng đã bắt đầu thay đổi lập trường. Và những người phản đối dự luật cho biết họ sẽ tổ chức nhiều cuộc biểu tình hơn, sau khi hàng trăm ngàn người xuống đường trong tuần này.

Vào hôm Chủ nhật (9/6), phe phản đối dự luật đã tổ chức cuộc biểu tình chính trị lớn nhất của thuộc địa cũ Anh Quốc kể từ khi quay về quyền cai trị của Trung Cộng vào năm 1997 theo thỏa thuận “một quốc gia, hai hệ thống”. Nhiều người đã cáo buộc Trung Cộng can thiệp quá sâu vào Hồng Kông, bao gồm việc cản trở các cải cách dân chủ, can thiệp vào các cuộc bầu cử và việc đứng sau vụ mất tích của năm người bán sách có trụ sở tại Hồng Kông. Theo các cố vấn tài chính, ngân hàng và luật sư trong cuộc, dự luật dẫn độ đã khiến một số người ở Hồng Kông sợ hãi đến mức một số nhân vật có quyền lực của khu vực đã bắt đầu chuyển tài sản cá nhân ra nước ngoài.

Vào năm 2014, hàng ngàn người biểu tình Hong Kong đã chống chọi với hơi gas và thời tiết xấu trong suốt 79 ngày diễn ra phong trào Dù Vàng. Đến nay, kinh nghiệm từ cuộc biểu tình này có vẻ đã giúp người Hong Kong chuẩn bị tốt hơn khi chống lại các hành động của cảnh sát. Những thanh niên Hong Kong, những người đã xuống đường trong tuần này để phản đối dự luận dẫn độ, đã sử dụng chương trình nhắn tin mã hóa Telegram để chia sẻ các địa điểm tụ tập. Họ cũng đeo khẩu trang để tránh hơi cay và để cảnh sát không thể nhận diện. Những người cẩn thận hơn còn đeo cả kiếng bảo vệ mắt. Nhiều người đã ngừng xe trên các xa lộ để chận các con đường dẫn đến khu vực trung tâm. Người biểu tình Hong Kong có vẻ biết rõ những gì họ cần, nhờ vào kinh nghiệm từ năm 2014. Chỉ trong vòng vài giờ, nhiều trạm tiếp tế đã được thành lập, cung cấp khẩu trang, dù, nước uống, thực phẩm, cho tới cả găng tay, dây nhựa, và băng keo để dựng chướng ngại vật trên đường. Người biểu tình thậm chí cũng lập cả các trạm hỗ trợ y tế. Trong khi đó, cảnh sát Hong Kong cũng được trang bị đầy đủ hơn và mạnh tay hơn khi giải tán đám đông, nhằm tránh xảy ra tình trạng biểu tình tọa khán kéo dài như năm 2014.

Cuộc biểu tình vào thứ Tư vừa qua tại Hong Kong không có nhóm lãnh đạo nào rõ ràng. Thay vào đó, nhiều người biểu tình sử dụng mạng nhắn tin mã hóa Telegram để chia sẻ các tin tức mới nhất và thảo luận chiến thuật. Nhà sáng lập Telegram Pavel Durov cho biết dịch vụ của ông đã chứng kiến nhiều đợt tấn công điện toán bắt nguồn từ Trung Cộng, cho thấy Bắc Kinh có thể đang tìm cách phá hoại phong trào biểu tình. (Mộc Miên)

Loading...