19/04/2019 | 0

Những người trong cuộc hồi tưởng lại vụ nổ súng Columbine

Những người trong cuộc hồi tưởng lại vụ nổ súng Columbine

Ảnh: NBC News

Colorado – Đối với các phụ huynh, giáo viên và nhiều người khác, vụ thảm sát tại trường Trung học Columbine là cả quá khứ và hiện tại, đó là một vết thương không bao giờ thực sự lành bởi vì mỗi khi ai đó mang vũ khí vào trường học, vết thương này lại chợt rách toạc ra lần nữa.

Suốt 20 năm qua, Columbine đã trở thành mục tiêu thường xuyên bị đe dọa. Gần đây nhất là trường hợp liên quan đến cô Sol Pais (18 tuổi), người được cho là bị ám ảnh với vụ nổ súng tại trường trung học này.

Theo đài NBC, cô Pais đã di chuyển từ Florida tới Colorado, sau đó mua một khẩu súng và tự sát vào hôm thứ Tư (17 tháng 4), khi chính quyền đang tìm kiếm cô.

Các chuyên gia cho biết các tay súng thường bị ám ảnh với ngày xảy ra thảm kịch mà họ hy vọng sẽ thực hiện giống như vậy.

Khi ngày tưởng niệm 20 năm vụ nổ súng ở trường Columbine đang gần kề, một số phụ huynh có con cái thiệt mạng đã tham gia chương trình NBC Nightly News, để nói về những gì đã thay đổi và chưa được thay đổi sau bi kịch này.

Bà Dawn Anna cho biết sự đoàn kết của cộng đồng Columbine vẫn không hề thay đổi. Tuy nhiên, bà Coni Sanders cho rằng vấn đề vẫn giậm chân tại chỗ, và những vụ nổ súng trường học cứ tiếp diễn như thể bi kịch Columbine chưa bao giờ là đủ.

Với các báo cáo của cơ quan hành pháp, bài báo và dữ liệu, tờ Washington Post ước tính đến hết ngày 8/4, hơn 226,000 học sinh đã trải nghiệm bạo lực súng đạn tại trường học kể từ sau vụ nổ súng Columbine. Trong đó, 143 trẻ em, giáo viên và những người khác thiệt mạng và 294 người bị thương.

Kể từ sau thảm kịch Columbine, nhiều trường học đã mạnh tay trong biện pháp giải quyết những học sinh có dấu hiệu bạo lực. Ngoài ra, nhiều chương trình mới được hình thành để ngăn chặn nạn bắt nạt hoặc kỳ thị. (Mộc Miên)