Những người tị nạn Việt Nam cảm ơn cộng đồng Do Thái ở Bangor vì đã cứu họ 40 năm trước

Những người tị nạn Việt Nam cảm ơn cộng đồng Do Thái ở Bangor vì đã cứu họ 40 năm trước

Ảnh: wgme.com

 Khoảng 40 năm trước đây, cộng đồng Do Thái Bangor, vốn thường giúp đỡ những người Do Thái bị mất nhà cửa trong suốt nhiều thập kỷ, đã quyết định giúp đỡ một gia đình tỵ nạn Việt Nam sau khi họ nhận được yêu cầu từ Hiệp hội Trợ giúp Di dân Do Thái (HIAS). Gia đình Việt Nam đó chính là Gia đình nhà họ Đỗ. Gia đình này gồm có năm người đến Bangor vào một ngày mùa đông lạnh giá của tháng 2 hoặc tháng 3 năm 1979, và được tiếp đón bởi ông Bill Miller, chủ sở hữu của công ty Miller Drug và các thành viên khác của Giáo hội Chính thống và Bảo thủ.

Vào thứ bảy, ông Phạm Đỗ (77 tuổi) với người vợ Mùi Dương (70 tuổi) cùng ba đứa con lớn của họ và sáu đứa cháu  tập trung tại tiệm bánh Frank trên phố State để kỷ niệm 40 năm ngày gia đình họ đến đây. Ông Miller cho biết khi mới đến đây, gia đình ông Đỗ không biết nói tiếng Anh và không có gì ngoài quần áo mặc trên người.

Ông David Price, chủ sở hữu cửa hàng nội thất Dave đã cho gia đình sống nhờ miễn phí trong căn nhà ở đường Center Street của ông. Các thành viên của cộng đồng Do Thái còn cho họ đồ nội thất, quần áo và giúp họ học tiếng Anh. Những đứa trẻ trong gia đình này được học tại trường mẫu giáo và tham gia trại hè miễn phí tại Trung tâm Cộng đồng Do Thái trên Phố Somerset. Ông Leonard Minsky, khi đó là chủ tịch của công ty Superior Paper Products ở Bangor, trao cho ông Phạm Đỗ công việc đầu tiên là một người gác cổng.

Theo WGME, gia đình ông Đỗ bị cộng sản Việt Nam phân biệt đối xử sau khi lực lượng Hoa Kỳ rút khỏi miền Nam Việt Nam năm 1975. Hàng ngàn người bao gồm cả gia đình ông Đỗ đã trốn khỏi chế độ cộng sản  trên những chiếc thuyền đến Malaysia nhưng tại Malaysia họ cũng không được chào đón. Các thành viên của cộng đồng Do Thái cho biết họ cũng cảm thấy biết ơn và học được nhiều điều từ gia đình ông Đỗ. (BBT)