20/02/2022 | 34

Những người tị nạn Afghanistan cuối cùng rời khỏi căn cứ quân sự ở New Jersey

Những người tị nạn Afghanistan cuối cùng rời khỏi căn cứ quân sự ở New Jersey

Những người cuối cùng trong số hàng nghìn người tị nạn Afghanistan đang chờ tái định cư tại tám cơ sở quân sự của Hoa Kỳ đã khởi hành hôm thứ Bảy (ngày 19 tháng 2) từ một căn cứ ở New Jersey.

Theo NBC News, với sự hỗ trợ từ các tổ chức tái định cư cho người tị nạn, những người Afghanistan di tản sau khi đất nước của họ rơi vào tay Taliban đã dần rời khỏi các căn cứ quân sự trong những tháng gần đây và bắt đầu cuộc sống mới trong các cộng đồng trên khắp Hoa Kỳ.

Sau cuộc di tản khỏi Kabul vào tháng 8, Hoa Kỳ đã nhận 76,000 người Afghanistan vào chương trình Operation Allies Welcome, đợt tái định cư lớn nhất của những người tị nạn tại Afghanistan trong nhiều thập niên. Bộ Nội an cho biết, Hoa Kỳ có kế hoạch tiếp nhận hàng nghìn người tị nạn Afghanistan trong năm tới nhưng họ sẽ đến trong các nhóm nhỏ hơn và sẽ được đưa vào một cơ sở tại một địa điểm chưa được xác định.

Trong thời điểm hiện tại, cơ quan này cho biết khu vực nhà ở cho người tị nạn tại Căn cứ Chung McGuire-Dix-Lakehurst ở trung tâm New Jersey sẽ vẫn mở cửa. Căn cứ này có số lượng người Afghanistan lớn nhất, đạt mức cao nhất là 14,500 người.

Các nhóm tị nạn Afghanistan đã trải qua quá trình giải quyết giấy tờ di dân và kiểm tra sức khỏe trong khi chờ đợi tại các căn cứ, thường là trong nhiều tháng, cho đến khi các tổ chức tị nạn có thể chuyển họ đến một cộng đồng. Hầu hết những người tị nạn đã định cư trong các cộng đồng Afghanistan lâu đời ở phía bắc Virginia và khu vực xung quanh Washington, cũng như Bắc California và Texas.