07/12/2021 | 16

Những người sống sót tham dự buổi lễ tưởng niệm 80 năm vụ tấn công tại căn cứ Pearl Harbor

Những người sống sót tham dự buổi lễ tưởng niệm 80 năm vụ tấn công tại căn cứ Pearl Harbor

Vào hôm thứ Ba (07/12), những người sống sót sau sự kiện Nhật Bản tân công vào Pearl Harbor (Trân Châu Cảng), Hoa Kỳ 80 năm trước đã tập trung tại căn cứ quân sự này để tưởng nhớ những người thiệt mạng trong cuộc tấn công đưa Hoa Kỳ vào Đệ Nhị Thế Chiến.

Ông Herb Elfring – cựu quân nhân 99 tuổi, cho biết ông rất vui khi trở lại căn cứ Pearl Harbor vì ông cứ ngỡ mình gần như không thể sống sót sau cuộc tấn công năm đó.

Buổi lễ tưởng niệm do Hải quân và Sở Lâm viên tổ chức hàng năm. Khoảng 30 người sống sót và khoảng 100 cựu quân nhân khác đã tham gia trong buổi lễ năm nay. Họ dành mộtphút mặc niệm vào lúc 7 giờ 55 sáng – thời điểm mà cuộc tấn công bắt đầu cách đây nhiều thập niên trước để tưởng nhớ những người đã hy sinh.

Bộ Trưởng Hải Quân Carlos Del Toro đã đọc một bài phát biểu tại buổi lễ. Vụ tấn công năm đó đã giết chết hơn 2,300 binh sĩ Hoa Kỳ, trong đó, gần một nửa là thủy quân lục chiến và thủy thủ phục vụ trên thiết giáp hạm USS Arizona. Một số phụ nữ từng làm việc trong các nhà máy sản xuất oanh tạc cơ nhằm hỗ trợ nỗ lực cho chiến tranh của Hoa Kỳ cũng đến Hawaii để tham gia buổi lễ tưởng niệm năm nay.

Trong một email gửi đến AP vào hôm thứ Hai, bà Brenda Way, phát ngôn viên Hải quân Hoa Kỳ nói rằng, buổi lễ năm nay diễn ra tại thời điểm Hawaii đang đối mặt với cơn bão lớn, tuy nhiên cho đến nay vẫn không có thông tin nào cho thấy sự kiện sẽ bị hủy bỏ do tình hình thời tiết.