21/12/2021 | 21

Những người sống sót sau cơn bão ở Philippines cầu cứu khi lương thực cạn kiệt

Những người sống sót sau cơn bão ở Philippines cầu cứu khi lương thực cạn kiệt

Tin từ MANILA, Venezuela – Vào hôm thứ Ba (21/12), các viên chức Philippines cùng người dân ở các khu vực chịu ảnh hưởng nặng của bão Rai cầu xin thức ăn, nước uống và nơi trú ẩn, khi những con đường bị hư hại, lũ lụt, các tuyến dây điện và liên lạc bị cắt cản trở các nỗ lực cứu trợ. Rai là cơn bão mạnh nhất từng đổ bộ vào quần đảo này trong năm nay.

Theo Văn phòng Điều phối các vấn đề Nhân đạo của Liên Hiệp Quốc, bão tấn công vào hôm thứ Năm tuần trước, giết chết gần 400 người và ảnh hưởng đến 1.8 triệu người, khiến 630,000 người trong số đó phải di tản. Bà Fely Pedrablanca, thị trưởng thị trấn Tubajon trên đảo Dinagat, cho biết “nguồn cung thực phẩm của đảo còn rất ít, và có thể sẽ cạn kiệt hoàn toàn trong vài ngày tới”. Khu vực này, đối diện với Thái Bình Dương, đã bị bão tàn phá và chỉ có 9 trong số hơn 2,000 ngôi nhà ở thị trấn của bà còn đứng vững.

Lực lượng tuần duyên bố trí các tàu để giúp đỡ công tác cứu trợ và cố gắng tiếp cận các khu vực vẫn bị cô lập, trong khi Hội Hồng thập tự Philippines (PRC) chuẩn bị kế hoạch đưa người dân đến nơi an toàn, bao gồm cả những du khách ngoại quốc bị mắc kẹt trên đảo nghỉ mát Siargao.

Ông Roger Mercado, quyền giám đốc cơ quan công trình công cộng ở tỉnh Nam Leyte, cho biết các trung tâm di tản cũng bị phá hủy, đồng thời kêu gọi thêm lều và vật liệu xây dựng. Ông Mercado nói với đài phát thanh DZMM rằng thiệt hại đối với cơ sở hạ tầng ở Nam Leyte có thể lên tới 3 tỷ peso (60.14 triệu mỹ kim).