23/06/2021 | 5

Những người Saudi Arabia giết nhà báo Jamal Khashoggi từng được huấn luyện bán quân sự tại Hoa Kỳ

Những người Saudi Arabia giết nhà báo Jamal Khashoggi từng được huấn luyện bán quân sự tại Hoa Kỳ

Tin từ Washington, D.C. – Vào thứ ba (ngày 22 tháng 6), tờ New York Times đưa tin bốn người Saudi Arabia tham gia vụ giết nhà báo Jamal Khashoggi của tờ báo Washington Post năm 2018 đã được đào tạo bán quân sự ở Hoa Kỳ vào năm trước theo hợp đồng được Bộ Ngoại giao phê duyệt. Các khóa đào tạo được cung cấp bởi Tier 1 Group, thuộc sở hữu của công ty cổ phần tư nhân Cerberus Capital Management, mang tính chất phòng thủ và được thiết kế để bảo vệ các nhà lãnh đạo Saudi Arabia.

Trả lời tờ báo Times, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết theo luật, họ không thể bình luận “về bất kỳ hoạt động quốc phòng nào được cấp phép trong các bài báo của truyền thông.” Ông Price cũng cho biết chính sách của Hoa Kỳ đối với Saudi Arabia “sẽ ưu tiên pháp quyền và tôn trọng nhân quyền.”

Ông Khashoggi, một cư dân Hoa Kỳ, người đã viết các bài xã luận cho tờ báo Washington Post chỉ trích Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman, đã bị giết bởi một nhóm đặc vụ có liên hệ với Thái tử tại tòa lãnh sự của vương quốc ở Istanbul vào tháng 10 năm 2018.

Một báo cáo tình báo Hoa Kỳ trong Tháng Hai cho biết thái tử đã chấp thuận một kế hoạch để bắt hoặc giết nhà báo. Giám đốc điều hành cao cấp của Cerberus, ông Louis Bremer, đã xác nhận vai trò của công ty trong việc đào tạo 4 thành viên của nhóm đã giết ông Khashoggi vào năm ngoái khi trả lời các câu hỏi từ các thành viên Quốc hội.