17/04/2021 | 2

Những người phản đối cuộc đảo chính Myanmar thành lập chính phủ đoàn kết, hướng tới ‘nền dân chủ liên bang’

Những người phản đối cuộc đảo chính Myanmar thành lập chính phủ đoàn kết, hướng tới ‘nền dân chủ liên bang’

Vào hôm thứ Sáu (16/4), những người phản đối chính quyền Myanmar công bố một Chính phủ Thống nhất Quốc gia, bao gồm các thành viên nghị viện bị lật đổ cùng các nhà lãnh đạo của các cuộc biểu tình chống đảo chính và các dân tộc thiểu số, tuyên bố rằng mục đích của họ là chấm dứt chế độ quân sự và khôi phục nền dân chủ.

Myanmar rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ khi cuộc đảo chính ngày 1 tháng 2 lật đổ chính phủ dân sự do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo, người nắm quyền trong 5 năm và đang bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai sau chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử vào tháng 11.

Theo một nhóm giám sát, người dân xuống đường trong nhiều ngày liên tiếp để yêu cầu khôi phục nền dân chủ, bất chấp các cuộc đàn áp của lực lượng an ninh, trong đó hơn 700 người bị sát hại. Đồng thời, các nhà lãnh đạo chính trị, bao gồm cả các thành viên nghị viện bị lật đổ từ đảng của bà Suu Kyi, cố gắng tổ chức để cho đất nước và thế giới bên ngoài thấy rằng họ mới là cơ quan chính trị hợp pháp chứ không phải các tướng lĩnh.

Trong một bài phát biểu video dài 10 phút, nhà hoạt động dân chủ kỳ cựu Min Ko Naing thông báo về việc thành lập Chính phủ Thống nhất Quốc gia (NUG). Mặc dù không đặt ra nhiều vị trí, nhưng ông Min Ko Naing cho biết ý chí của người dân là ưu tiên của chính phủ đoàn kết, đồng thời thừa nhận quy mô của nhiệm vụ hiện nay.