03/12/2014 | 0

Những người lãnh đạo biểu tình Hong Kong đã đầu hàng

Những người lãnh đạo biểu tình Hong Kong đã đầu hàng

Hong Kong, Trung Cộng. (Reuters) – Những người lãnh đạo phong trào Chiếm cứ Trung tâm gồm các ông Chan Kin Man, Benny Tai, và Chu Yiu Min đã ra trình diện cảnh sát.

Ngày hôm qua, những người này đã kêu gọi sinh viên và người biểu tình rút lui khỏi các nơi chiếm cứ trong lúc những người lãnh đạo sinh viên học sinh kêu gọi người ủng hộ tiếp tục tập trung biểu tình cho tới khi đòi hỏi dân chủ được đáp ứng. Nhiều học sinh đã lên án thái độ hèn nhát của những người lãnh đạo phong trào Chiếm cứ Trung tâm. Ông Benny Tai đã nói với báo chí một cách hèn nhát rằng “ông ta và đồng bọn tới trạm cảnh sát, khai chi tiết cá nhân, trình giấy tờ cho sĩ quan cảnh sát. Họ được đưa tới một gian phòng khác khai lại chi tiết cá nhân và cảnh sát đưa ra một danh sách tội lỗi họ có thể phạm phải vì tổ chức biểu tình bất hợp pháp. Họ đã được cho phép rời trạm cảnh sát để về nhà, chưa bị truy tố đã phạm phải những tội gì.” Bà Leticia Lee là chủ tịch nhóm Blue Ribbon chống phong trào biểu tình nói rằng “giờ phút các ông Benny Tai, Chan Kin Man, và Chu Yiu Min tới trình diện cảnh sát là giờ phút vui nhất của Hong Kong. Bộ ba đã tới cảnh sát thừa nhận tội. Bà ta nghĩ dân chúng Hong Kong đã biết rất rõ họ đã phạm những tội ác gì.”

Nhiều sinh viên học sinh đã lên án thái độ của những người lãnh đạo phong trào Chiếm cứ Trung tâm, tuyên bố sẽ tiếp tục tranh đấu cho bầu cử tự do, dân chủ. Khoảng trên 100,000 Hong Kong người đã xuống đường trong lúc cuộc biểu tình lên cao độ nhất cách nay trên 2 tháng, nhưng thời gian kéo dài đã làm con số dần dần sút giảm, những người kiên trì tranh đấu, tiếp tục đóng lều trên các con đường hầu hết là sinh viên, học sinh. (Huệ Võ)