26/12/2020 | 40

Những người Hồng Kông bị giam giữ ở Trung Cộng sẽ bị xét xử từ hôm thứ hai

Những người Hồng Kông bị giam giữ ở Trung Cộng sẽ bị xét xử từ hôm thứ hai

Ảnh: Reuteris

Tin từ HỒNG KÔNG – Vào hôm thứ Sáu (25/12), những người ủng hộ cho biết mười trong số 12 người Hồng Kông bị Trung Cộng bắt trên biển khi họ cố gắng chạy trốn bằng thuyền hồi bốn tháng trước sẽ bị đưa ra xét xử tại thành phố Thẩm Quyến, Trung Cộng vào hôm thứ Hai.

Sự việc này thu hút sự quan tâm lớn ở Hồng Kông và ở nước ngoài như một ví dụ hiếm hoi về việc chính quyền Bắc Kinh bắt giữ những người cố gắng rời khỏi trung tâm tài chính, vào thời điểm thế giới ngày càng lo sợ về triển vọng cho mức độ tự chủ cao của thành phố.

Trong tuần này, các gia đình yêu cầu thông báo trước 20 ngày để cho phép họ tham dự phiên tòa, với 14 ngày cách ly COVID-19 khi nhập cảnh vào Trung Cộng. Thay vào đó, gia đình của 7 người bị giam giữ được thông báo về ngày xét xử bởi các luật sư do chính phủ chỉ định.

Mười hai người Hồng Kông bị lực lượng tuần duyên Trung Cộng ngăn chặn vào ngày 23 tháng 8 trên một chiếc thuyền được cho là sẽ đến Đài Loan. Hồi đầu tháng, chính quyền Trung Cộng cho biết hai nghi can chưa đủ tuổi sẽ được điều trần riêng vào một ngày khác. Toàn bộ những người này đều phải đối mặt với các cáo buộc ở Hồng Kông liên quan đến các cuộc biểu tình chống chính phủ ở thuộc địa cũ của Anh Quốc, bao gồm bạo loạn và vi phạm luật an ninh quốc gia mà Bắc Kinh áp đặt lên thành phố vào tháng Sáu. (BBT)