25/10/2017 | 1

Những người con Việt của binh sĩ Nhật thời Đệ Nhị Thế Chiến thăm quê cha

Những người con Việt của binh sĩ Nhật thời Đệ Nhị Thế Chiến thăm quê cha

(Ảnh: Japan Times)

Nhật báo Japan Times đưa tin hôm Thứ Tư 25/10, 13 người Việt có cha là binh sĩ Nhật thời Đệ Nhị Thế Chiến đã sang thăm Nhật Bản hồi tuần qua.

Những người Việt này giờ đây đều ở tuổi 60 và 70. Họ là con cái của hàng trăm binh sĩ Nhật, đã ở lại Đông Dương sau Thế Chiến. Sau đó những binh sĩ Nhật về lại Nhật Bản, nhưng không được mang theo vợ con Việt.

Tổ chức bất vụ lợi Nippon Foundation đã mời 13 người con và thành viên gia đình của các binh sĩ Nhật đến thăm Nhật Bản. Họ đã trở về Việt Nam hôm Thứ Ba 24/10.

Chuyến đi của họ diễn ra trong bối cảnh trước đây trong năm, Nhật Hoàng Akihito và Hoàng Hậu Michiko đến Hà Nội, gặp gỡ một quả phụ và con cái của các binh sĩ Nhật thời Thế Chiến.

Báo Japan Times tường thuật, những người con Việt của binh sĩ Nhật đã bày tỏ niềm hân hoan tại một buổi họp báo tại Tokyo hồi tuần trước. Họ cho biết đây là giấc mơ từ lâu của họ trở thành hiện thực.

Ông Phan Hồng Châu, 67 tuổi, nói ông cảm thấy mình đã “về nhà” khi đặt chân xuống một phi trường Nhật Bản. Trưởng nhóm là ông Hồng Nhật Quang, 67 tuổi, cho biết ông sẽ tiếp tục giữ liên lạc với họ hàng Nhật.

Sau cuộc họp báo, nhóm người Việt đi thăm Hoàng Cung ở Tokyo. Họ cũng thăm mộ một binh sĩ là cha của một người trong số họ. Hôm 23/10, họ đến gặp một cựu chiến binh Nhật ở tỉnh Osaka.

Huy Lam / SBTN