01/03/2018 | 0

Những người có vấn đề về sức khỏe có thể gặp khó khăn trong thời gian tới

Những người có vấn đề về sức khỏe có thể gặp khó khăn trong thời gian tới

REUTERS/Jonathan Bachman

Washington DC. (Reuters) – Chính phủ mới đây đã đề nghị 2 dự luật mới, cho phép thêm nhiều người ghi danh vào các chương trình bảo hiểm thay thế cho Obamacare.

Hành động này được cho là sẽ chỉ giúp ích cho những người trẻ tuổi và khỏe mạnh, trong khi lại gây thiệt hại cho những người đã có vấn đề về sức khỏe. Lý do là vì các dự luật mới, cùng với việc Quốc Hội vào năm tới sẽ hủy bỏ lệnh bắt buộc mua bảo hiểm, sẽ xóa bỏ sự bảo vệ của Obamacare đối với những người đã có bệnh tật. Điều này sẽ khiến những người đang hoặc đã từng có bệnh tật có thể sẽ phải trả tiền bảo hiểm cao hơn, hoặc bị mất bảo hiểm, hoặc không thể mua được bảo hiểm trên thị trường bảo hiểm Affordable Care Act.

Theo giới chuyên gia, các thay đổi của chính phủ sẽ dẫn đến kết quả là tạo ra 2 thị trường bảo hiểm: một dành cho những người trẻ tuổi khỏe mạnh, không cần nhiều dịch vụ y tế, và một dành cho những người đã mắc bệnh, với giá tiền cao hơn rất nhiều.

Dự luật mới của chính phủ cho phép các công ty nhỏ liên kết với nhau để mua bảo hiểm. Bằng cách này, giới nhân viên có thể được giảm tiền bảo hiểm hàng tháng, nhưng cũng sẽ bị giảm số dịch vụ được cung cấp.

Một dự luật thứ hai của chính phủ cho phép bán các chương trình bảo hiểm ngắn hạn. Các chương trình ngắn hạn này được quyền từ chối những người đã có bệnh tật, hoặc được tính tiền dựa trên tình hình sức khỏe của người mua.

Ngoài ra, một trong những điều đáng lo ngại khác là, các hãng bảo hiểm có thể sẽ không muốn tiếp tục tham gia thị trường Affordable Care Act năm 2019, nếu đa số những người mua bảo hiểm đều là người cao tuổi và bệnh tật, do những người trẻ tuổi đều mua bảo hiểm ở nơi khác. (Ngô Bảo)