03/10/2014 | 2

Những người có thể nhận giải Nobel Hòa Bình năm nay

Những người có thể nhận giải Nobel Hòa Bình năm nay

Tin Tổng hợp. (Reuters) – Khoa học gia nông nghiệp Viên Long Bình là cha đẻ của các giống lúa lai là một trong những nhân tuyển cho dải Nobel Hòa bình năm nay.

Khoa học gia hiện 84 tuổi là người tạo giống lúa lai đầu tiên trong năm 1974 và dành thời gian để phát triển giống siêu lúa có sản lượng cao. Qua một cuộc họp báo năm 2011, Giáo sư Viên nói rằng gạo là thực phẩm chính của một nửa dân chúng trên thế giới, của trên 60% dân số Trung Quốc cho nên tăng cường khả năng cho hạt của cây lúa rất quan trọng đối với an ninh thực phẩm. Giáo sư Viên được coi là người có nhiều cơ hội được trao giải Nobel Hòa bình trong số 278 người đang được chỉ định.

Đức Giáo hoàng Francis cũng đang là một trong những người được chỉ định cho dải Nobel Hòa bình năm 2014. Tên của cựu Hồng Y Jorge Bergoglio của Argentina rất ít được biết trên thế giới, nhưng sau khi Đức Giáo hoàng Benedict từ chức và Hội đồng Hồng Y họp tại Nhà nguyện Sistine đã bất ngờ chọn Ngài làm vị Giáo hoàng tế tiếp trong ngày 13 tháng 3 năm 2013. Đức Giáo hoàng Francis trở thành vị Giáo hoàng không phải người Âu Châu lần đầu tiên trong lịch sử 1,300 năm.

Từ khi nhậm chức Đức Giáo Hoàng Francis đã cổ võ cho giới linh mục đến với người cùng khổ, giúp đỡ họ thay vì muốn sống cuộc sống xa hoa, lên chức trong hàng giáo phẩm. Qua bài rao giảng đầu tiên trước 200,000 người tại Quãng trường St Peter, Đức Giáo hoàng tuyên bố sứ mệnh của Giáo hội là bảo vệ người nghèo. Trong thời gian qua, Đức Giáo hoàng liên tiếp kêu gọi đem lại hòa bình cho Trung Đông. Trong tháng 5 năm nay Ngài đã viếng thăm lãnh thổ Palestine và Do Thái, dừng chân bất ngờ tại hàng rào Do Thái để bày tỏ sự phản đối và cầu nguyện cho hòa bình. Trong tháng 7 năm 2013, Đức Giáo hoàng tới đảo Lampedusa của Ý để cầu nguyện cho người di dân Phi Châu đã bỏ mình trong lúc vượt Địa Trung Hải với hy vọng có thể tìm được cuộc sống tốt hơn ở Âu Châu.

Giải Nobel Hòa bình sẽ được công bố vào ngày 10 tháng 10.

Một nhân tuyển nữa là Cựu Tổng thống Mary Robinson, là nữ tổng thống đầu tiên của Ái Nhĩ Lan, cựu Cao ủy Nhân quyền Liên hiệp quốc. Là một luật sư nhân quyền, bà Mary Robinson chiến thắng cuộc bầu cử Ái Nhĩ Lan trong năm 1990 đã tạo xúc động toàn quốc. Bà ta đã vận động rất mạnh trên các vấn đề phụ nữ, tranh đấu đưa ra luật ly thân và ly dị. Tổng thống Robinson là vị Tổng thống Ái Nhĩ Lan gặp nhà vua Anh trong thời gian 70 năm. Bà ta đã được Nữ hoàng Elizabeth đón tiếp trong năm 1993.

Tổng thống Robinson đã từ chức trước khi chấm dứt nhiệm kỳ 3 tháng để nhận chức Cao ủy Nhân quyền Liên hiệp quốc. Trong thời gian 5 năm giữ chức Cao ủy bà Robinson đã làm 3 nước Trung Cộng, Nga và Hoa Kỳ tức giận vì đã mạnh mẽ chỉ trích hồ sơ nhân quyền tại 3 cường quốc này. Hiện giờ Cựu Tổng Mary Robinsontiếp tục tranh đấu cho hòa bình, là thành viên của nhóm Elders. (H. Võ)