07/08/2021 | 13

Những người biểu tình tiếp tục xuống đường trong tuần lễ thứ tư phản đối thẻ y tế COVID của Pháp

Những người biểu tình tiếp tục xuống đường trong tuần lễ thứ tư phản đối thẻ y tế COVID của Pháp

Nhiều người biểu tình đã tuần hành tại các thành phố trên khắp nước Pháp vào thứ Bảy (7/8) trong tuần biểu tình tuần thứ tư liên tiếp, tố cáo điều mà họ coi là các quy định áp bức buộc nhân viên y tế phải tiêm COVID-19 và công dân phải có giấy khám sức khỏe cho nhiều hoạt động hàng ngày.  Những người biểu tình đã tập hợp trên các đường phố ở Paris, Nice, Montpellier và các thị trấn khác.

Các cuộc biểu tình đã thành lập một mặt trận chống lại đạo luật của Tổng thống Emmanuel Macron, nhằm giúp ngăn chặn làn sóng thứ tư nhiễm COVID-19 lan rộng khắp nước Pháp và giúp bảo vệ sự phục hồi kinh tế của đất nước.

Trong số những người biểu tình có những người theo chủ nghĩa vô chính phủ cực tả và cực hữu, tàn dư của phong trào “áo vest vàng” chống chính phủ đã làm lung lay sự lãnh đạo của Macron trong năm 2018-2019, và cả những người chống vaccine hoặc coi thẻ y tế là kỳ thị. Tỷ lệ tiêm chủng đã tăng vọt sau khi tổng thống Macron công bố kế hoạch y tế của mình vào tháng trước. Hai phần ba tổng số người Pháp hiện đã được tiêm một liều và 55% được tiêm chủng đầy đủ.

Bắt đầu từ thứ Hai (9/8), mọi người sẽ phải xuất trình thẻ đã chích ngừa để đi ăn trong nhà hàng, xử dụng dịch vụ y tết không cấp cứu trong bệnh viện hoặc đi tàu điện liên tỉnh. Thẻ chủng ngừa cũng cần để vào hồ bơi, viện bảo tàng và quán bar. Các nhân viên y tế có thời hạn đến ngày 15 tháng 9 để tiêm chủng hoặc đối mặt với việc bị sa thải.