04/04/2021 | 20

Những người biểu tình ném bom xăng vào cảnh sát ở Belfast trong bối cảnh căng thẳng Brexit

Những người biểu tình ném bom xăng vào cảnh sát ở Belfast trong bối cảnh căng thẳng Brexit

Xe hơi bị đốt cháy và những người đeo mặt nạ đã ném bom xăng vào một xe cảnh sát, tạo thêm sự rối loạn thêm ở các khu vực thân Anh Quốc ở Bắc Ireland vào thứ Bảy (ngày 3 tháng 4) trong bối cảnh căng thẳng hậu Brexit gia tăng trong khu vực. Nhiều thành viên ủng hộ Anh Quốc quyết liệt phản đối các rào cản thương mại mới được đưa ra giữa Bắc Ireland và phần còn lại của Vương quốc Anh khi Anh rời EU và cảnh báo rằng sự bất an của họ có thể dẫn đến bạo lực.

Tình trạng bạo lực diễn ra ở Newtownabbey vào tối thứ Bảy khi hơn ba mươi quả bom xăng được ném vào cảnh sát và ba xe hơi bị phá hủy.  BBC cũng đưa tin rằng một người đàn ông 47 tuổi đã bị bắt và một người đàn ông với quần áo bị bốc cháy khi ông ta bị trúng bom xăng.

Cuộc bạo loạn xãy ra sau khi 15 cảnh sát bị thương tại khu vực Sandy Row của Belfast vào thứ Sáu (2 tháng 4) khi một cuộc biểu tình nhỏ ở địa phương biến thành thành một cuộc bạo động. Cảnh sát cho biết những kẻ bạo loạn đã tấn công họ bằng gạch xây, thanh kim loại, pháo hoa và nắp cống.  Mười hai cảnh sát cũng bị thương trong đêm bạo loạn thứ năm liên tiếp ở Londonderry.

Khu vực do Anh điều hành vẫn bị chia rẽ trầm trọng theo làn ranh giáo phái, 23 năm sau khi một thỏa thuận hòa bình phần lớn kết thúc ba thập niên đổ máu. Nhiều người theo chủ nghĩa dân tộc Công giáo mong muốn thống nhất với Ireland trong khi những người theo đạo Tin lành muốn ở lại Vương quốc Anh. (BBT)