04/04/2021 | 71

Những người biểu tình Myanmar sử dụng trứng Phục Sinh để chống lại quân đội cầm quyền

Những người biểu tình Myanmar sử dụng trứng Phục Sinh để chống lại quân đội cầm quyền

Vào chủ nhật (ngày 4 tháng 4), những người biểu tình tại Myanmar đã sử dụng Trứng Phục Sinh như một biểu tượng phản đối quân đội, đăng tải hình ảnh những quả trứng sơn khẩu hiệu sau một đêm thắp nến trên toàn quốc để tưởng nhớ những người thiệt mạng kể từ cuộc đảo chính ngày 1 tháng 2. Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP), một nhóm hoạt động theo dõi số lượng người tử vong và người bị bắt kể từ khi quân đội lật đổ chính phủ đắc cử của bà Aung San Suu Kyi, cho biết số người chết đã lên tới 557 người.

Bất chấp số người chết ngày càng tăng, những người biểu tình vẫn tiếp tục đổ ra đường hàng ngày, thường là thành các nhóm nhỏ ở các thị trấn nhỏ, để phản đối sự trở lại của chế độ độc tài quân sự sau một thập niên tiến dần tới dân chủ.

Vào ban đêm mọi người quây quần bên những ngọn nến. AAPP cho biết 2,658 người đang bị giam giữ, bao gồm 4 phụ nữ và một người đàn ông đã nói chuyện với CNN trong các cuộc phỏng vấn trên các đường phố của thành phố Yangon vào tuần trước.

Những người phản đối chế độ độc tài quân sự cũng đã tổ chức một chiến dịch phản đối bằng các sự kiện ngẫu hứng và sáng tạo, trong đó bao gồm việc sử dụng trứng Phục sinh. Các thông điệp bao gồm “Chúng ta phải chiến thắng”, “Cách mạng mùa xuân” được sơn trên những quả trứng sau đó được đăng tải trên mạng xã hội.

Trong lúc đó, Quân đội Myanmar đã ra lệnh cho các nhà cung cấp internet cắt băng thông không dây từ thứ Sáu, tước quyền truy cập của hầu hết khách hàng, mặc dù một số tin nhắn và hình ảnh vẫn được đăng và chia sẻ. (BBT)